Năm 2023, từ những ngọn núi và thung lũng của Việt Nam mang đến hai bức bích họa đẹp nhất để chúng ta đắm mình thoát khỏi cảnh hoang tàn, xung đột và mâu thuẫn. Bức bích họa đầu tiên mang tên Bên trong vỏ kén vàng, bộ phim của Phạm Thiên An đã đoạt giải Caméra d’Or tại Cannes. Bức bích họa thứ hai là album của mess. - nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn trong Lễ hội ICI 2023 ở Paris, phát sóng đúng thời điểm chuyển giao năm mới.

Mang tên Summer Daisy, album thể hiện nhiều sắc thái, trong khi một số bài hát được đặt tên chính xác theo màu sắc: Hoa Vàng (hoa vàng), Xanh và Tím (xanh và tím), Sắc Màu (đầy màu sắc). mess. cho biết cô đã vẽ lại những ký ức thời thơ ấu của mình ở Sơn La, vùng núi phía bắc Việt Nam.

Tuy nhiên, âm nhạc của cô ấy rất gần gũi, rất hiện đại. Như chúng ta đã biết với sự thành công của các nghệ sĩ như Jamie XX hay James Blake ở phương Tây, chính DJ và nhà sản xuất là những người tạo ra những nghệ sĩ nhạc pop xuất sắc nhất hiện nay.

Mess. không đi chệch khỏi quy luật trên và mang đến một album (tổng cộng 9 bài hát trong 29 phút), ghi lại vô số âm thanh đương đại hay nhất để tạo nên những bản nhạc độc đáo nhưng dễ quen thuộc.

Ở đó, chúng ta bắt gặp những vần điệu mẫu giáo truyền thống của Việt Nam (Chú Mèo Con Trong Vườn - chú mèo con trong vườn), những làn sóng và lớp lớp lấy cảm hứng từ trip hop (Hoa Vàng), hay thậm chí là nhịp điệu alt-pop / R&B tối giản gợi nhớ đến Banks hoặc gần đây hơn là Billie Eilish (Burn).

Trong Xanh Và Tím, mess. với lấy một trong những xu hướng của âm nhạc Việt Nam hiện nay, đó là guitar solo mang theo reverb nặng, tạo cảm giác hơi thở lạnh lẽo, như sự chậm lại trong đô thị hỗn loạn của Thành phố Hồ Chí Minh. Với Sắc Màu, chúng ta đang theo đuổi nhịp điệu jungle thì bất ngờ vang lên một ban nhạc jazz.

Trong một album chỉ bao gồm những sự hợp tác cấp tiến nhưng đầy uy tín (Cam, Tùng, WEAN, Astronormous và những người tên tuổi khác), chính Ngày Hè ft. Cam mới thực sự khiến chúng tôi kinh ngạc. Đó là một tác phẩm nghệ thuật hiếm thấy kể từ thời kỳ electro-rock của LCD Soundsystem của người dân New York. Bài hát xoay quanh một sự ám chỉ mạnh mẽ thì thầm bởi mess.. chính cô ấy:

“Ở đâu, ở đây, ở đâu, ở đây

Ở đây there đâu, ở đâu there đây

There đây there đâu”

(Where, here, where, here

Where is here, where is here

Is it here?)

Trên nền âm trầm R&B, Cam tạo ra một dòng chảy bất ngờ, đẩy nhịp điệu đến giới hạn của nó bằng sức mạnh trong cách diễn đạt và âm sắc không thể bắt chước được của anh.

Mess. đã phát hành hai album vào năm 2020 (Polychrome và Fearless), chúng tôi biết cô ấy là một nghệ sĩ với vốn kiến thức uyên bác - album đầu tiên là một tác phẩm sáng tác nhạc pop rất thành công, album thứ hai là không gian thử nghiệm hơn cho công việc của cô ấy với tư cách là beatmaker, mess. cũng đã thành lập Annam với Dustin Ngo để khám phá khả năng của các nhạc cụ truyền thống Việt Nam, chúng ta cũng thấy cô ấy tung hứng vô số ảnh hưởng quốc tế trong các dàn DJ cao cấp của mình.

Và tiếp theo, chúng ta biết rằng mess. sẽ nền tảng cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam trong nhiều năm tới.

Explore More