Sau thời gian dài im ắng, rapper Coldzy - nhân vật từng gây ấn tượng mạnh trong Rap Việt mùa 2 - quay trở lại với MV “BÁO THỨC” và album đầu tay “MEDICINE". Đây là cú hích trở lại với âm nhạc của Coldzy sau thời gian dài “lặn” khá kỹ chuẩn bị cho sản phẩm âm nhạc tâm huyết nhất của mình.

Những ngày gần đây sau khi phát hành album mới, Coldzy dành phần lớn thời gian của mình cho việc gì?

Sau khi phát hành album đầu tay, tôi và team đang tập trung vào các hoạt động quảng bá, cũng như tổ chức một tour diễn nho nhỏ để có thể biểu diễn và lan toả những ca khúc trong album đến nhiều khán giả hơn. Đây cũng là một món quà dành cho những thành viên COLD LẠC BỘ (tên fangroup) đã theo dõi và ủng hộ Coldzy.

Bên cạnh tận hưởng thành quả của mình, tôi vẫn tiếp tục làm việc, trau chuốt những sản phẩm âm nhạc mới, có thể sẽ ra mắt vào một ngày không xa.

Lý do nào khiến Coldzy đặt tên album này là “MEDICINE”?

Tôi đặt tên album là “MEDICINE” vì nó như liều thuốc khó nuốt nhưng vô cùng giá trị, chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc của tôi: sự nhạy cảm lúc mới lớn, biết yêu, biết đau lẫn những trải nghiệm trưởng thành suốt 4 năm qua. Khi đối mặt với những biến chuyển về mặt tâm lý và cách nhìn mọi khía cạnh trong cuộc sống,... tôi được thôi thúc kể lại  bằng âm nhạc.

Nhờ thực hiện “MEDICINE”, tinh thần tôi được chữa lành. Khi cô đọng cảm xúc và gói nó vào âm nhạc, tôi thấy nhẹ nhõm như thể mọi rối rắm trong đầu đã được giãi bày cùng một người đồng hành đáng tin cậy. Sẽ hơi quá nếu nói album này có khả năng chữa lành tất cả, nhưng tôi tin “MEDICINE” sẽ chạm đến được những người từng trải qua câu chuyện như tôi.

Bạn đã có một thời gian ẩn mình rất lâu từ sau Rap Việt, điều đặc biệt nào đã xảy ra trong khoảng thời gian đó, truyền cảm hứng cho Coldzy làm nhạc?

Trước hết, tôi muốn “shoutout” những người đồng đội của mình. Đây đều là những anh em tôi được gặp và thân thiết từ mối duyên Rap Việt. Trong khoảng thời gian tôi lạc lõng nhất, họ luôn đồng hành và truyền cho tôi nguồn năng lượng sáng tạo và sống là chính mình. Bên cạnh đó, không thể không cảm ơn chương trình Rap Việt. Từ đây tôi mới có cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ các tiền bối, cũng như được khán giả chú ý đến và ủng hộ. Tất cả đều góp phần làm nên nguồn cảm hứng và động lực chuẩn bị cho các sản phẩm trong suốt thời gian qua.

Hãy nói đến những nghệ sĩ bạn hợp tác trong album lần này: tlinh, Wokeup, Minsicko. Đều là những nghệ sĩ đồng trang lứa của Coldzy, ở bên ngoài, họ là những người bạn như thế nào và đã hỗ trợ bạn trên hành trình âm nhạc ra sao?

Tất cả đều là những người tôi ngưỡng mộ và dõi theo từ lâu. Âm nhạc, tài năng nhiệt huyết với nghề của họ đều là những điều tôi phải học hỏi. Tôi cũng rất biết ơn các bạn đã nhận lời mời hợp tác và đóng góp công sức để khiến cho MEDICINE trở nên trọn vẹn. Riêng tlinh & anh Hoàng Dũng là 2 mảnh ghép không thể thiếu vì họ đại diện cho những con người đã đến bên mình trong suốt 4 năm qua, chọn ở lại và ủng hộ tôi dù chuyện gì xảy ra.

Đặc biệt nhất, phải nhắc tới Minsicko, người luôn sát cánh với tôi trong quá trình làm album. Không chỉ là một producer tận tụy, Minsicko còn là bạn thân, là chiến hữu của tôi. Cả hai có nhiều điểm tương đồng như nghĩ nhiều và nhạy cảm, cũng từng cùng nhau trải qua đủ cảnh lên voi xuống chó, đầy đủ có, thiếu thốn có. Đó cũng là lý do chúng tôi kết hợp ăn ý và đi được cùng nhau tới tận bây giờ.

Track yêu thích nhất của bạn trong album lần này?

Tôi yêu hết tất cả các track trong album này. Nhưng nếu phải chọn ra 1 bài có quá trình thực hiện là thử thách nhất, phải nắn nót tỉ mỉ nhất và mỗi lần nghe lại cảm xúc vẫn vẹn nguyên thì đấy là bài “Hết Hơi”. Sáng tác này như một “love-hate letter” dành cho mối quan hệ đầy sóng gió của Coldzy với âm nhạc. Đây là concept tôi đã muốn viết từ lâu nhưng phải tới album này mới đủ tự tin để thực hiện. Đây là một bài nhạc rất đặc biệt đối với cá nhân tôi.

Ngoài lề một chút, trải nghiệm của bạn với âm nhạc trước và sau Rap Việt khác nhau như thế nào?

Sau trải nghiệm tại chương trình Rap Việt, tôi tự thấy mình kỹ tính hơn trong khâu sản xuất, nghiêm khắc với chất lượng sản phẩm của bản thân hơn. Tôi dành nhiều thời gian để nghe đi nghe lại từng track, nếu nghe mãi không thấy cấn thì mới tự tin để release. Còn riêng việc nghe nhạc của người khác thì trước hay ngay sau chương trình cũng không có nhiều sự thay đổi. Chỉ là tôi có thêm sự chắt lọc, nghe những gì gần với “màu” của mình nhất, không còn nghe lung tứ tung thể loại nhiều như trước. Nguyên nhân của thay đổi này có lẽ đến từ tính chất cạnh tranh của chương trình, nó ép mình tập trung vào sản phẩm và phải tìm cách để đưa phiên bản tốt nhất và cá nhân nhất của mình đến với khán giả.

Sau album này, khán giả có thể mong chờ điều gì tiếp theo từ Coldzy?

Sau album này có lẽ sẽ là một Coldzy điềm đạm, trưởng thành, cũng bớt ngại ngùng và giao tiếp với khán giả nhiều hơn, không còn gào thét, bớt đau khổ. Đấy là mong muốn, nhưng cảm xúc sẽ dẫn ta đến đâu thì là một điều khó nói. Còn trước mắt, tôi đang rất mong được gặp và “chơi” với mọi người ở tour diễn của mình.

Có người nói rằng Coldzy là một rapper hiếm hoi có đời tư cá nhân khá là “liems" (một đời liêm khiết).

Tôi đơn giản thấy mình là một người khá kín tiếng trong chuyện đời tư, một phần vì muốn giữ sự tập trung của khán giả vào âm nhạc - điểm mấu chốt, kết nối tất cả chúng ta. Còn “liems” hay không thì không chắc, tôi cũng từng nông nổi, cũng ngu ngơ khờ khạo, cũng mắc sai lầm như bao người thôi. Nhưng tôi nghĩ sau những trải nghiệm đấy thì mình càng cứng cáp hơn, tự biết rút ra bài học và biết cách tránh những cái xấu trong đời.

Explore More