Cuối năm 2010 đến nay, cụm từ “bedroom pop” đã trở thành chủ đề được bàn luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn âm nhạc ở cả Mỹ và Châu Âu. Nhiều người cho rằng Billie Eilish và người anh trai FINNEAS đã khiến dòng nhạc này trở nên phổ biến. Ngược lại, một số nghệ sĩ lại không thích các sản phẩm của mình bị dán nhãn "bedroom pop". Mặc dù sở hữu lượng fan đông đảo với playlist gần 1 triệu lượt theo dõi trên Spotify nhưng ít ai có thể hiểu đúng về subgenre này. Vậy “bedroom pop” thực chất là gì?

Đầu tiên, thuật ngữ “bedroom pop” được hiểu đơn giản là "nhạc pop đến từ chính phòng ngủ của bạn". Là danh từ mô tả thể loại nhạc mà các nghệ sĩ sản xuất và thu âm ngay tại nhà, chứ không phải đến thu tại các studio truyền thống. Vì vậy “bedroom pop” không được dùng để phân biệt các genre nhạc với nhau mà chỉ nêu lên cách thức tạo ra chúng.

Tìm về cội nguồn của “bedroom pop”, không thể bỏ qua album huyền thoại “Hi, How Are You” của cố nhạc sĩ Daniel Johnston - cha đẻ của thể loại nhạc này. Giọng hát trong trẻo của Johnston vang trên nền nhạc chất lượng thấp, pha lẫn tạp âm hết bài này đến bài khác. Mọi cảm xúc đều được lột tả qua từng câu chữ vô cùng chân thực và gần gũi. Dễ hiểu tại sao mà nhiều nghệ sĩ trẻ coi ông là nguồn cảm hứng để họ tự tin sáng tạo và chia sẻ câu chuyện riêng vào âm nhạc, dù không sở hữu nhiều thiết bị thu nhạc đắt tiền.

Năm 1992, Kurt Cobain mặc chiếc áo sơ mi in bìa cover của album “Hi, How Are You” (1983) của Daniel Johnston. Thậm chí anh còn xếp hạng “Yip/Jump Music” (1983) của Johnston thứ 35 trong danh sách 50 album yêu thích của mình.

Đến nay, công nghệ phát triển, việc thu âm và sản xuất âm nhạc không còn khó khăn như trước. Các thiết bị hiện đại giờ có giá rất rẻ. Nếu bạn sử dụng Macbook hoặc Iphone thì “GarageBand” (ứng dụng thu nhạc tại nhà) được cài sẵn trong máy. Hơn nữa, sự nổi lên của các nền tảng như Youtube, Soundcloud và Bandcamp cũng cho phép người dùng dễ dàng phát hành và chia sẻ nhạc của mình với người nghe trên toàn thế giới. Từ dó, ngày càng nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng được chú ý tới. “Dark Red” của Steve Lacy là một ví dụ điển hình. Bài hát được anh thu âm trực tiếp qua ứng dụng Garage Band của chiếc Iphone 6. “Dark Red” sau đó đã trở thành hiện tượng toàn cầu với gần 1 tỷ lượt stream trên Spotify.

Sau cùng, dòng nhạc này vẫn đề cao sự gần gũi và tính cá nhân của nó. “Bedroom Pop” là một thể loại âm nhạc được sáng tác và thu âm trong căn phòng ngủ của nghệ sĩ. Nó mang đến cho người nghe cảm giác như đang được nghe một bản nhạc được thể hiện bởi chính người bạn thân thiết của mình vậy.

Explore More