Người ta đùa rằng mỗi khi Dragon Ball có tập phim mới, các hoạt động băng đảng ở Mexico và Mỹ Latin sẽ lập tức ngừng hoạt động trong vòng hai ngày. Nghe có vẻ buồn cười thật nhưng bạn giải thích thế nào về 32 bánh cocaine được in logo “Dragon Ball Z” trị giá hơn 700 nghìn đô la này? Sau khi tác giả Akira Toriyama qua đời, nhiều tin đồn rằng nhiều băng đảng Cartel đồng ý ngừng bắn để tưởng nhớ người thầy yêu quý. Vậy đây đơn giản chỉ là một câu đùa hay Dragon Ball thật sự có quyền lực to lớn tại Mexico?

Trở về những năm 90, để tiết kiệm chi phí, các nhà đài ở Mexico đã lựa chọn mua bản quyền nhiều đầu truyện nổi tiếng từ Mỹ và Nhật Bản. Do có giá thành rẻ hơn nhiều so với nhà Disney, mà các bộ anime chiếm ưu thế hoàn toàn tại thị trường phim hoạt hình khu vực Mỹ Latin. Các series thời đầu như: Saint Seiya, Candy Candy, Heidi, Tsubasa, Marco 3000 và Dragon Ball đều trở thành “món ăn tinh thần” của nhiều thế hệ trẻ nơi đây.

Dần dần, Dragon Ball đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống thường ngày của người dân Mexico. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh của vị anh hùng giả tưởng này ở khắp nơi từ những bức sơn trên tường, quán ăn với menu các món ăn y hệt trong truyện, tiệm đồ chơi, quần áo, thậm chí là cả tiệm cắt tóc theo phong cách rất Goku???

Tacos Goku hay Taqueria Goku là một quán ăn gia đình nằm ở Oaxaca, Mexico. Nhà hàng này nổi tiếng với bức hình Goku đang cắt miếng thịt lợn Al Pastor ngon lành được vẽ trên tường. Vì quá yêu thích nhân vật của mình, chủ nhà hàng liên tục thay đổi màu tóc của Goku tương ứng với cấp độ siêu saiyan của anh trong bộ phim.

Đã 6 năm từ khi phát sóng tập 130 của Dragon Ball Super, trận chiến cuối cùng giữa Goku và Jiren. Nắm bắt được sức nóng này, một số quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh và Nam Mỹ quyết định tổ chức các địa điểm chiếu công cộng trên màn hình lớn. Tại các quán bar, những tờ rơi quảng cáo được thiết kế như một cuộc so găng boxing của hai võ sĩ đấm bốc thực thụ.

Tại thành phố Juarez, Mexico 15.000 người hâm mộ đã tham gia sự kiện. Còn tại thành phố Masha, Ecuador, lượng người đã đến xem Super Dragon Ball ở tập 130 cùng lên tới 10.000 người. Sau đó, hãng phim Toei Animation đã không cho phép event diễn ra vì ảnh hưởng đến doanh thu của phim. Tuy nhiên, mặc cho sự cấm cản của đại sứ quán Nhật Bản, thị trưởng Armando Cabada vẫn cho phép các buổi chiếu được diễn ra.

Sở hữu sức mạnh đủ để đánh bại những ác nhân như Frieza hay Cell, nhiều người tin rằng Goku còn có khả năng để giảm thiểu tỷ lệ tội phạm ở ngoài đời thực. Dragon Ball đã trở thành ngôi sao dẫn lối cho hàng triệu con tim của rất nhiều thế hệ độc giả. Xin được cảm ơn tác giả Akira Toriyama vì những di sản to lớn mà ông đã để lại cho thế giới, chúng sẽ mãi trường tồn. Tạm biệt.

Explore More