ĐÁNH ĐỔI: HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA OBITO
MUSIC
ĐÁNH ĐỔI: HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA OBITO
Những cảm nhận đầu tiên về Đánh Đổi, dự án album đầu tay của Obito.
MINH PHI25.10.2023

Hiphop Việt Nam những năm gần đây vẫn cho thấy được sự đón nhận rất lớn đến từ đông đảo người trẻ nghe nhạc. Để đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình đó, các rapper cũng không ngừng đổi mới để cho ra những sản phẩm hoàn thiện và chỉn chu tới fan hâm mộ của mình. Việc phát hành các album lớn là thay đổi rất tích cực trong tư duy làm nhạc của thế hệ nghệ sĩ Việt trẻ.

Tuy vậy, chỉ có một vài dự án cá nhân sở hữu đầy đủ những yếu tố và tinh thần của một album đúng nghĩa. Đơn cử như album chúng ta sẽ cùng phân tích ngay sau đây mang tên Đánh Đổi, một sản phẩm mới nhất của rapper Obito.

a74f46df-9228-49a0-8246-ea9cd796c657

“Đánh Đổi” bao gồm 20 ca khúc (05 interlude), là sự tổng hòa của nhiều thể loại nhạc thịnh hành ngày nay như: Trap; R&B; Jersey Club; Dancehall và Drill. Đáng chú ý là tất cả đều được một tay producer SHIKI nhào nặn. Được biết SHIKI và Obito là đôi bạn thân học chung từ hồi lớp một và cùng nhau kiên trì phát triển trên con đường âm nhạc. Trải qua một thời gian dài, điểm chạm của hai người bạn lại bất ngờ giao nhau ở dự án đặc biệt lần này.

Chắc hẳn sự biên mất của một Obito thư sinh và dễ thương sẽ khiến vô số khán giả phải bất ngờ khi nghe “Đánh Đổi”. Như chia sẻ của mình, Obito nói rằng anh muốn bộc bạch hết cho khán giả hết những câu chuyện của tuổi thơ, đắng cay của sự trưởng thành và những lần được mất của mình trong suốt quá trình lớn lên. Nam rapper khôn khéo xây dựng concept album như một bộ phim kể gồm 4 hồi rõ ràng để có thể truyền tải một cách tối đa câu chuyện riêng của mình.

Mở đầu với track “Xuất phát điểm” mang giai điệu nhẹ nhàng và dreamy của những bài hát R&B thập niên 90. Obito dẫn người nghe về lại quãng thời gian ấu thơ của mình, khi anh còn là một cậu nhóc hồn nhiên và hiếu động, ngày mà anh “không phải thi thố với cuộc đời”.

Nhưng sau đó không lâu, cuộc sống cậu bé đó nhanh chóng bị đảo lộn bởi môi trường sống phức tạp và những góc tối hỗn loạn. Sự biến chuyển được thể hiện rất rõ trong đoạn interlude CL5 (đoạn nhạc ngắn giữa các bài trong album). Tiếng piano ban đầu ngập tràn âm hưởng tình yêu nay đã trở nên đen tối và bạo lực hơn.

7b439ace-96dd-45b9-ae26-bcfe11fcf463

Có thể nói rằng SHIKI và Obito hiểu nhau quá rõ như hai người cộng sự thân tín. Họ luôn biết đối phương cần gì và có thể làm tốt những gì. Hai ca khúc thứ 4 và 5 là hai con trap cực căng, một bước đệm hoàn hảo để bóc tách những biến cố trong cuộc đời khắc nghiệt nơi “đất chật người ngông” ấy. Điểm sáng lần này thuộc về Lăng LD khi anh sử dụng lối đi flow ung dung, thong thả nhưng liên tục khiến tôi phải “nổi da gà” vì độ trần trụi đến đáng sợ của hai chữ cuộc đời mà anh miêu tả.

Phần hai mở ra chặng đường tiếp theo của Obito nơi đất khách quê người, thời điểm nam rapper bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình. Obito cho ta thấy được sự khôn khéo khi lựa chọn nền nhạc Dancehall sang trọng, quý phái để hát về thành phố Sài Gòn hoa lệ. Nam rapper ví thành phố này như một cô gái đẹp nhưng lại vô cùng khó thấu hiểu và chiều chuộng. Đối lập với đó là track “Hà Nội” lắng đọng kết hợp cùng nữ ca sĩ VSTRA lại cho người nghe một cảm giác được chữa lành và vỗ về bởi người mình yêu trước bộn bề cuộc sống.

Sang tới phần thứ ba, cá nhân tôi chắc chắn rằng đây là phần nổi trội và ấn tượng hơn cả xuyên suốt album. Đặc biệt phải nói tới khả năng lựa chọn và xử lý sample của producer SHIKI khiến khán giả tấm tắc khen hay mỗi khi beat drop. Track “Đánh Đổi” với phần beat đầu liên tưởng tới J Cole trong album The Off-Season sau đó mượt mà chuyển qua trap beat căng thẳng pha với tiếng violin réo rắt và u ám.

64fb7063-2d16-468b-82a3-2bac974d2139

Nếu có người hỏi Obito rằng anh đã “đánh đổi” để nhận lại những gì, chắc chắn câu trả lời của nam rapper sẽ là tình yêu và sự ủng hộ của fan hâm mộ. Ca khúc “Tell the kids i love them” như một lời cảm ơn gửi tới những khán giả yêu mến và kiên nhẫn chờ đợi Obito trưởng thành.

Phần cuối khép lại hành trình 4 năm đầy thăng hoa cũng như biến cố và mở ra một chương mới trong sự nghiệp âm nhạc của Obito. Bằng việc phối hợp rất tốt các đoạn interlude, người nghe giờ đây đã hiểu hơn về những khó khăn mà anh và gia đình đã phải trải qua.

Đa dạng, không nhàm chán, từ thanh âm u tối cho đến giai điệu hạnh phúc. Mọi thứ đều được Obito sắp xếp và trung hòa rất hợp lý. Có thể nói đây sẽ là một trong những album Hip hop Việt đáng nghe nhất 2023.

Explore More