Không cần phải giới thiệu thì chắc hẳn không ít trong số khán giả V2X đã biết về Seachains, một rapper nhỏ nhắn về vẻ bề ngoài nhưng con tim và hoài bão của anh thì không phải vậy. Dù đã có tên tuổi và một số bản hit trên thị trường âm nhạc nhưng với tinh thần cầu thị của mình, Seachains đã tiếp tục hành trình chinh phục âm nhạc với sự tham gia của anh trong tập 1 Rapviet mùa 2 và thật tuyệt vời là anh đã trở thành thí sinh trong mùa này giành được 4 chọn và 3 nón vàng. Cuối cùng, Seachains đã chọn chiếc nón vàng về đội HLV Karik.

Một ngày Seachains ghé thăm văn phòng V2X cách đây không lâu, bọn mình đã tranh thủ để tạo ngay một buổi phỏng vấn với anh, cùng V2X trò chuyện một tí để biết thêm về Seachains nhé.

Cảm giác của Seachains sau RapViet tập 1 thế nào ? 

Điều đầu tiên Seachains cảm thấy sau khi phần thi của mình hoàn thành là trong lòng mình như đang thét lên câu: “Mẹ ơi! con làm được rồi”. 😀

Một luồng cảm xúc loạn xạ như chạy như trong người mình; vì trước cả vòng 1 thì vòng Casting, Sea còn sợ bị rớt. Chắc có lẽ vì sợ rớt, nên Sea mới dùng hết những gì mình có để thể hiện cho các HLV và 2 vị Giám Khảo cũng như tất cả những người có mặt ở Rap Việt – Vie Channel SS2. Cảm giác kế đó là lòng biết ơn đối với gia đình và tất cả anh em bạn bè cũng như Lomachains (tên fan club của Seachains). Cảm ơn tất cả thật nhiều.

Đã là một cái tên ghi dấu với nhiều bản hit, vậy vì sao em vẫn chọn tham gia RV mùa 2?

Bản thân Seachains chưa bao giờ muốn dậm chân tại chỗ, Seachains vẫn luôn tự thấy mình nhỏ bé về ngoại hình và tất cả mọi thứ trong sự nghiệp âm nhạc. Thế nên Rap Việt SS2 là nơi mà mình muốn tham gia để trở thành Rapper Hạnh Phúc Nhất như mình từng chia sẻ trước đây. Mình cũng có thêm nhiều lý do khác và đặc biệt trong số đó là ước nguyện cuối cùng của mẹ mình, vì lúc sinh thời mẹ mình luôn muốn mình tham gia các cuộc thi âm nhạc phát sóng trên tv, nhưng khoản thời gian đó mình chưa làm được.

Điều này thật thú vị khi Seachains chọn một beat rock cho bài thi vòng 1, bạn có thể chia sẻ quá trình làm bài thi này không?

Pop Punk hay còn gọi là Pop Rock, là dòng nhạc mà Seachains đang theo đuổi. Mình chưa từng đắn đo khi chọn Pop Punk làm chất liệu cho phần thi của mình, ngược lại mình luôn rất tự tin với những gì mình làm vì Pop Punk là thứ nhạc giúp Seachains dẹp đi những nỗi sợ trong con người mình. 

Ngay sau khi phần thi Casting hoàn thành, bản thân mình còn chưa biết kết quả mình đã về nhà ngay lập tức và bắt tay vào việc cho phần ý tưởng và lyrics. Đến khi chương trình có thông báo về kết quả đậu Casting kế đến là nhận được bản phối của Giám Đốc Âm Nhạc TOULIVER mình đã vô cùng sung sướng và la hét om sòm trong nhà. :)))  

Trước đó bạn đã từng thử nghiệm với thể loại beat này chưa? sau khi thể hiện rất tốt nó với sản phẩm cho vòng 1, Seachains có ý định sẽ phát triển thêm với dòng nhạc này?

Trước đó, Seachains đã thực hiện rất nhiều bản demo với thể loại Pop Punk cụ thể là từ đầu năm 2020 sau khi Simple Love được release. Khi đó mình có rất nhiều Antifan và họ đã làm rất tốt nhiệm vụ của một Antifan là khiến mình cảm thấy nghi ngờ bản thân trong thời gian đó, nhưng may mắn sau khi thử nghiệm với Pop Punk dòng nhạc này đã giúp mình tự tin để làm những điều mình yêu và không màng đến những vấn đề kéo mình đi xuống nữa.

Một điều hiển nhiên và chắc chắn, mình sẽ tiếp tục theo đuổi dòng nhạc Pop Punk nhưng sẽ kết hợp thêm những thể loại khác, vì sống với đam mê mình bắt buộc phải nghiên cứu và tạo ra thêm nhiều sự sống cho đam mê.

Andiez là ca sĩ hỗ trợ bạn trong bài cảm nhận lần này và cũng là bạn thân của Seachains từ rất lâu, trước đó V2X có nghe qua Andiez sẽ không đảm nhận phần hát cho phần thi của bạn, Vậy tại sao cuối cùng Andiez lại xuất hiện góp giọng cho “Cảm nhận” (Bạn có thể chia sẻ thêm về tình bạn với Andiez nếu muốn nhé).

Ca sĩ Hỗ Trợ cho các phần thi Rap Viet mùa 2 là Phạm Anh Duy, Sophia và chị Huỳnh Tú, nhưng do bản demo quá hợp và ăn ý với Seachains nên anh Touliver Giám Đốc Âm Nhạc của Rap Việt mùa 2 quyết định giữ lại phần vocal của Andiez để hỗ trợ cho phần thi của Seachains. Mình hay nói vui với thằng homie của mình Andiez Nam Trương là “Đã là bộ đôi, thì có đi đâu cũng gặp nhau thôi” :)))
Về Andiez, Andiez đối với Seachains chắc chắn sẽ hơn một người bạn, đó là người anh và còn là một mentor cho Seachains trong sự nghiệp âm nhạc. Bọn mình biết nhau khi cả hai vẫn chưa được ai biết đến, lúc đó cả hai đều là nhân viên cho một quán cà phê ở quận 3. Bắt gặp một đồng nghiệp trong âm nhạc thì Seachains và Andiez đã vô tình thân nhau từ đó, luôn giúp đỡ nhau trong cuộc sống dù đôi khi thời điểm hiện tại ít gặp nhau do công việc của cả hai khá nhiều nhưng khi một người cần chắc chắn người còn lại sẽ xuất hiện.

Quay lại với Seachains, bạn đã bắt đầu việc rap và làm nhạc khá lâu, trước khi toàn thời gian cho công việc này Seachains đã làm nhiều công việc khác. Bạn hãy kể về hành trình bạn đến với âm nhạc và đi đến ngày hôm nay không?

Công việc đầu tiên mình làm khi đặt chân đến Sài Gòn vào năm 2013 là bán quần áo cho một shop thời trang với mức lương là 1tr5 một tháng, tiếp đó là nhân viên giữ xe cho quán cà phê và phục vụ, pha chế với mức lương khoảng 3 triệu đồng một tháng, hai năm sau đó mình làm nhân viên văn phòng cho một công ty mức lương khoản 5tr. 

Nhận thấy với mức lương như vậy mình còn không đủ ăn chứ chưa nói đến chuyện làm nhạc và vì gia đình không đủ điều kiện nên mình đã cố gắng nhận thêm nhiều công việc khác cùng một lúc. Mình đã nhận làm nhân viên Sale vào buổi sáng, Shipper giao bánh kem vào buổi trưa và buổi tối mình MC Hype cho các quán bar và mình còn bán thêm vòng handmade bằng len. Sau thời gian mình nhận làm nhiều công việc khác nhau và đã tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ mình đã đầu tư hết vào sản phẩm bắt đầu là từ Slow Down, Hold You Down, etc… và những sản phẩm chất lượng khác như mọi người đã nghe.

Khó khăn lớn nhất bạn gặp trong hành trình chinh phục âm nhạc là gì? Qua nhiều khó khăn như vậy có khi nào Seachains nghĩ đến việc không làm nhạc nữa không? 

Khó khăn lớn nhất Seachains gặp phải trong hành trình chinh phục âm nhạc là thời gian, kế đến là kinh phí. Và dù gặp nhiều khó khăn như thế mình chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ dừng việc làm nhạc. 

Ở Sài Gòn, mình đều ở nhà thuê và mỗi lần chuyển nhà, thứ đầu tiên mình sắp xếp chính là bàn làm việc (home studio) đó phải luôn là thứ đầu tiên mình nhìn thấy khi chuyển đến một nơi ở mới. 

Mình còn nhớ vào năm 2017, mẹ mình có nói một câu “Mẹ sẽ cho con 3 năm nữa, nếu con không có thành công nhất định nào trong sự nghiệp âm nhạc thì hãy tìm một công việc khác”. Nhưng bản tính của mình vốn rất lỳ, nên mình cứ tiếp tục nhưng đến khi mình có bản hit đầu tiên là Simple Love thì mẹ mình đã không kịp ở lại để mình báo hiếu. Nhưng mình tin chắc chắn ở trên kia mẹ sẽ rất vui khi nhìn thấy mình ở sân khấu Rap Viet

Bạn có trải nghiệm nào lạ nhất trong lúc tìm cảm hứng âm nhạc không?

Những trải nghiệm lạ nhất trong lúc tìm cảm hứng mà mình từng có là những việc mà con người đã từng trải qua nhưng do trải qua quá nhiều nên họ không nhớ. Với Seachains người nghệ sĩ là người có trách nhiệm nhắc về những thứ mà người khác bỏ quên bằng phương tiện nghệ thuật.

Nên nếu như bạn đang làm một gì đó, cũng có nghĩa là Seachains vừa làm việc đó giống bạn và vừa tìm cảm hứng để viết nhạc.

Sea có gặp nhiều suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống không? bạn vượt qua những suy nghĩ đó bằng cách nào?

Seachains gặp rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực, mọi lúc mọi nơi. Để vượt qua những suy nghĩ tiêu cực đó mình thường đọc sách, thiền và đi du lịch (trừ khoản thời gian giãn cách xã hội là mình không được đi), đôi khi là dành thời gian để lười biếng. hihi 

Bạn muốn trở thành 1 rapper thế nào?

Trước khi thi Rap Viet mình luôn muốn trở thành một Rapper Giỏi Nhất, Giàu Nhất; nhưng khi thi Rap Viet mình muốn mình trở thành một Rapper Hạnh Phúc Nhất. 

Có mảng nào bên trong Seachains mà mọi người chưa biết về bạn không?

Có rất nhiều góc tối trong con người Seachains, thật ra đã là con người thì không ai hoàn hảo cả. Mình chỉ muốn được là chính mình, nhưng đôi khi không là chính mình thì mình vẫn là chính mình, nếu mình là chính mình.

Ngay từ đầu HLV bạn lựa chọn đã là Rapper Karik? Hãy tiết lộ một tí về sự lựa chọn lần này của bạn.

Với mình thì HLV nào cũng là những đàn anh đi trước và thuộc hạng siêu cấp trong giới Rapper, trước khi thi trong đầu mình đã mặc định sẵn là HLV đạp trước thì mình sẽ chọn người HLV đó và thật hữu duyên là anh Karik là người đầu tiên bấm chọn. :3 

OTĐ hiện tại là tổ đội nhận được nhiều nón vàng nhất trong chương trình RapViet từ mùa đầu, bạn cảm nhận thế nào về điều này?

Mình cảm thấy rất tin tưởng vào sự lựa chọn và cảm nhận âm nhạc của tất cả các HLV và BGK có mặt ở chương trình. Họ đã sống và cống hiến trong Rap Game này quá lâu rồi nên không có điều gì có thể khiến mình nghi ngờ ở họ. 

Về phần mình và tổ đội OTĐ, mình chỉ cảm thấy đó là công sức hơn 10 năm kể từ ngày bắt đầu với những bản demo đầu tiên cho đến ngày bước chân lên một Sân Khấu lớn như Rap Việt.

Bạn tham gia OTĐ từ khi nào, hãy chia sẻ về việc các bạn biết đến nhau thế nào, và bằng cách nào đã đồng hành cùng nhau?

Mình và tất cả anh em gặp nhau tại nhà của anh Phúc Bồ, lúc đó anh em OTĐ đã thuê một tầng lầu của nhà a Phúc và bắt đầu thành lập OTĐ. Trước đó OTĐ chỉ là một cái tên của Team để anh em chơi game cùng nhau. OTĐ và mình đã cùng nhau ăn chung, ngủ chung, làm việc chung trong 3 năm. Sau đó, mọi người đã tách ra ở riêng để phát triển cá nhân nhưng vẫn làm việc chung. OTĐ vừa kết nạp thêm thành viên mới là Obito vào sinh nhật lần thứ 4 của tổ đội. 

Trong các thí sinh của Rapviet bạn nghĩ thí sinh nào là tiềm năng nhất.

Thí Sinh tiềm năng nhất trong tim mình chính là Bwine.

Bởi Lyrics hàn lâm của BWine khiến mình cảm thấy như mình đang rất thiếu kiến thức để có thể hiểu được. Mang rất nhiều hình ảnh, cũng như cảm giác trong từng câu mà Bwine mang đến.
Thế nên mình rất respect và đánh giá cao khả năng của Bwine.

Vòng 2 có lẽ sẽ là vòng đối đầu, bạn muốn mình sẽ đấu với ai trong vòng này, hãy gửi một lời nhắn đến đối thủ của bạn trong vòng thi tới nhé!

Ở vòng 2, mình cứ Go With The Flow vì cho dù đấu với ai mình cũng sẽ cố gắng hết sức. Mình xin gửi lời đến thủ của mình rằng, hãy chơi như đang vòng chung kết vì mình đang thật sự bật chế độ bom đạn trong vòng thi này.

Sau vòng 1 của RV chắc hẳn khán giả cũng chờ đợi những sản phẩm sắp ra mắt của Seachains, Bạn có muốn bật mí một tí về những dự án sắp tới không?

Seachains đang chuẩn bị phát hành một bộ phim ngắn về âm nhạc, hy vọng mọi người sẽ ủng hộ Seachains trong những sản phẩm sắp tới. Peace & love.

Explore More