Tiểu thuyết sci-fi “Dune”, với sức ảnh hưởng lớn và sự quan tâm yêu thích của nhiều khán giả, đã từng được nhiều lần chuyển thể thành miniseries, phim truyền hình, game… Trước khi hai tập phim được đánh giá là thành công như ngày hôm nay, đã có hai đạo diễn gạo cội muốn đưa tác phẩm này lên màn ảnh rộng — Alejandro Jodorowsky và David Lynch — và theo nhiều cách khác nhau đều thất bại khá “thảm hại”.

Trong trường hợp “Dune” (1984) của Lynch, lỗi lớn nhất có lẽ thuộc về nhà sản xuất đã can thiệp quá sâu vào quá trình sáng tạo, để rồi tạo ra một sản phẩm cuối cùng lộn xộn và ngớ ngẩn. “Dune” của Lynch bị gán mác là một bộ phim có nhiều khuyết điểm và không đáp ứng được các tiêu chí về điện ảnh, nhưng một nhà làm phim như Jodorowsky thì ông còn chẳng thèm quan tâm đến những tiêu chí đó.

Ngay từ những tác phẩm đầu tiên của mình, Jodorowsky đã luôn phá vỡ mọi quy tắc. Ông là một nhân vật gây tranh cãi — hoặc ông là một thiên tài, hoặc ông là “kẻ điên” (hoặc cũng có thể là cả hai). Các bộ phim của ông thậm chí còn vượt xa khỏi avant-garde, khó tiếp cận ngay cả với những khán giả am hiểu nhất. Những mớ hỗn độn tuyệt vời khủng khiếp khiến bạn mê hoặc.

Với mong muốn cho dự án “Dune” của mình, Jodorowsky đã đi khắp châu Âu và Mỹ để tìm những người giỏi nhất. Và thực tế là ông đã thuyết phục được khá nhiều người trong bọn họ: Mick Jagger, Orson Welles, Pink Floyd, và thậm chí là Salvador Dali. Và ông muốn bộ phim sẽ kéo dài 14, thậm chí là 20 tiếng, lồng ghép các yếu tố tâm lý học, lịch sử, triết học, tôn giáo, huyền bí… mà chỉ có Jodorowsky mới có thể thêu dệt nên.

Tất nhiên, suy cho cùng, sẽ chẳng có một nhà đầu tư nào mạo hiểm với một dự án phi thực tế. “Dune” của Jodorowskytrở thành một tác phẩm trong số ít ỏi những tác phẩm “tuyệt vời nhất nhưng chưa bao giờ được thực hiện”. Tuy vậy, các bộ phim sci-fi sau này đều chịu ít nhiều ảnh hưởng từ “Dune” của JodorowskyRidley Scott đã bê nguyên “bộ sậu” những người cộng tác với Jodorowsky để thực hiện “Alien”. Nhờ tác phẩm “chưa bao giờ có” của Jodorowsky mà chúng ta đã có ‘‘Terminator ”,“Prometheus”, hay “Blade Runner”. Khi hiện thực hoá phiên bản “Dune” của riêng mình, không khó để nhận ra Denis Villeneuve cũng đã học hỏi, nghiên cứu rất kỹ các bản sketches của Jodorowsky, nhưng vẫn để lại dấu ấn của riêng mình.

Explore More