Gen Z được kỳ vọng là sẽ hơn hẳn các thế hệ trước trong việc khám phá và tìm tòi những thứ mới. Song, xu hướng “Nostalgia” gần đây đã thể hiện tình yêu của người trẻ đối với những nét đẹp đã thuộc về quá khứ. Đầu tiên là phong cách Y2K, giờ đến đĩa CD, băng cát sét, đĩa than - những format nghe nhạc “lỗi thời” được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy tại sao gen Z phải đổ xô đi tìm mua những thiết bị nghe vừa dở vừa bất tiện này?

Trên lý thuyết, chất lượng âm thanh từ những chiếc đĩa CD hay băng cát sét chỉ đạt tối đa 44.1kHz, trong khi các nền tảng phát nhạc trực tuyến đều đã đáp ứng được chất lượng từ 96kHz đến 192kHz. Tuy nhiên, chính yếu tố này lại tạo ra âm thanh lofi đặc trưng với những tiếng rè nhiễu, nổ lách tách, mang lại cảm giác vô cùng hoài niệm.

Đôi khi, càng hiện đại và tiện lợi, người trẻ lại càng khao khát những cảm giác “chân thật” hơn. Việc nghe nhạc bằng những thiết bị “cũ rích” này lại cho ta những tương tác vật lý mà các nền tảng trực tuyến không có. Hơn nữa, chúng ta không thể chuyển bài tùy ý mà phải trải nghiệm trọn vẹn album từ đầu đến cuối. Qua đó, truyền tải đầy đủ tầm nhìn của người nghệ sĩ.

Liệu bạn còn nhớ cảnh mở đầu của Guardian Of The Galaxy khi Peter Quill vừa nhảy vừa hát cùng chiếc Sony Walkman hay đoạn meme “bay lên” của Max Mayfield trong Stranger Things chứ? Phải nói rằng, phim ảnh và văn hóa Pop đóng góp một phần rất quan trọng vào việc tái hiện vẻ đẹp của quá khứ trong mắt thế hệ trẻ.

Ngày nay ai cũng có thể thưởng thức âm nhạc mọi lúc mọi nơi, càng khiến việc mua và sưu tầm bản vật lý của chúng trở nên ý nghĩa hơn. Những tấm cover art sẽ “hữu hình” và lớn hơn so với những gì bạn hay nhìn qua màn hình. Việc mua chúng không chỉ là để sự ủng hộ cho ban nhạc mà còn cho cả nghệ sĩ đứng sau artwork đó nữa.

Ghé tiệm băng đĩa cũ để lựa nhạc đang là trào lưu được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Thay vì chỉ nằm ở nhà và nghe đi nghe lại playlist Spotify của mình, giờ đây chúng ta có thể đến các quán bar để giao lưu, trò chuyện và chơi các đĩa nhạc từ bộ sưu tập của mình.

Hiện nay, nhiều nghệ sĩ Việt Nam cũng phát hành album dưới dạng CD hoặc vinyl và được ủng hộ vô cùng nhiệt tình. Với ý thức nghe nhạc văn minh của thế hệ trẻ, tôi tin rằng những cuộn băng cát sét và những chiếc CD này vẫn có sức sống mãnh liệt trong thời đại số.

Explore More