Ngót nghét chưa đầy một tháng, MV “WON" đã làm dậy sóng Rap Việt với hơn 1 triệu views và những bàn luận về một rapper mới toanh mang tên 7dnight tràn ngập trên khắp các diễn đàn. Tất cả đều chung một câu hỏi, người này là ai mà sở hữu bộ flow và chất giọng “kinh dị" đến như vậy? Và điều gì sẽ xảy đến tiếp theo?

Không mất quá lâu để V2X tìm được thông tin 7dnight và thuyết phục anh tham gia vào một bài phỏng vấn đặc biệt, nơi sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về rapper bí ẩn này và những góc khuất của cộng đồng người Việt chơi hip-hop tại Hàn Quốc.

Hello 7dnight, bạn có thể giới thiệu cho độc giả của V2X đôi chút về bản thân?

7dnight: Mình đạt Đạt, 7dnight, 99 hay 98 gì cũng được, nói chung là tầm đấy. Quê ở Nghi Lộc, Nghệ An qua Hàn được 6 năm. Trước học tiếng Hàn để đi du học, học một thời gian thì tốt nghiệp. Hiện tại thì mình đang đi làm, gọi là làm trâu làm ngựa, làm culi (cười).

Bạn đã rap được bao lâu rồi và điều gì khiến cho bạn muốn làm nhạc rap?

7dnight: Nói về rap thì mình mới rap cách đây tầm 5 năm thôi. Trước khi đến với rap mình cũng tập bboy từ năm lớp 11, chơi từ đó đến lúc ra Hà Nội thì vẫn nuôi vẫn theo trong lúc học tiếng Hàn. Sáng học tiếng Hàn, chiều chạy shipper và tối nhảy bboy với mấy anh em. Được một thời gian đến lúc đi Hàn thì thì cái môi trường Hip-hop ở đây nó không có quá nhiều. Vẫn sáng đi học, chiều đi làm, tối cũng mày mò tập tành một mình, cảm giác cũng hơi kiểu cô đơn nên là được nửa năm thì bỏ.

Sau khi nghỉ bboy, thì mình bắt đầu lấn sang nhạc rap, bắt đầu cover các thứ để lấy nhịp, freestyle và viết vần điệu các thứ. Lúc đó thì mình bắt đầu chơi rap cho vui, chơi để khuây khỏa, để đỡ cô đơn đi. Nhưng để mà nói là thực sự suy nghĩ về âm nhạc và làm một cách nghiêm túc thì mình chỉ dám nói là được khoảng 2 năm. Vậy nên làm nhạc được 2 năm, và chơi nhạc đã được 4-5 năm.

Điều gì đưa 7dnight đến Hàn Quốc?

7dnight: Thực ra chỉ có một câu duy nhất là vì tiền. Gia đình và cái nơi mình sống thì thật sự là khó khăn, ở dưới mức khó khăn. Nên mình đi nước ngoài chỉ vì tiền. Để mà nói vì trải nghiệm, ok vẫn đúng nhưng tiền vẫn là thứ đặt lên hàng đầu. Cái lúc chuẩn bị mấy trăm triệu để đi du học thì phải đi vay mượn, nên mục tiêu hàng đầu khi sang bên này là trả được nợ cho bố mẹ đã, xong rồi tính tiếp.

Chơi hip-hop ở Hàn Quốc sẽ giống như thế nào?

7dnight: Lúc chập chững viết rap khoảng tầm một đến hai năm thì chỉ chơi một mình và giao lưu chỉ với vài người trên mạng mà có cái tần số chơi rap giống mình. Thời đấy viết xong một con demo ra chả biết gửi cho ai nghe, cứ tự mình thẩm từ ngày này qua ngày khác thôi. Sau cái thời gian đấy thì mình bắt đầu viết được một bài nhạc, và up lên facebook. Cũng không quá nhiều người đón nhận nhưng tạo được một tí hiệu ứng và lan toả đến một vài anh em hip-hop bên Hàn Quốc. Ít rất ít chỉ một hai người thôi, nhưng mà người ta đã chủ động vào nhắn tin cho mình bảo là: “Người anh em ở đâu, tôi cũng có phòng thu bên này cũng mới sang thôi, anh em có gì cởi mở chơi với nhau. Thì lúc đấy mừng lắm, mừng đến nỗi mà mới đi học về thôi, đã xin chủ cho tao nghỉ để mà bắt xe đến một nơi mà khoảng cách có thể mô tả như là từ Nam ra Bắc ở Việt Nam vậy. Đi xa như thế để bắt tay mấy người anh em đấy và vào thu đúng một bài nhạc xong về, về trong ngày luôn và mai lại đi học tiếp.

Nhưng mà đi sâu vào câu hỏi của bạn, môi trường hip-hop ở đây như thế nào, thì mình phải chia sẻ rằng nó rất là khắc nghiệt. Thứ nhất là người ta phải đắn đo với cái thời gian chơi rap của họ, cái thứ hai là cơm áo gạo tiền. Và hai thứ đó chi phối mình, và mình rất là phải suy nghĩ để xem chơi nhạc ở quãng thời gian nào cho hợp lý, bởi vì phải đi kiếm tiền nữa. Khắc nghiệt tiếp theo là về môi trường, về sự đón nhận của cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc. Theo như mình cảm nhận thì đại đa số người Việt sang bên này chỉ để kiếm tiền hay xuất khẩu lao động, vì vậy họ sẽ tìm đến những thanh âm mà giải stress như vinahouse. Nếu mà nói không ủng hộ hip-hop, thì sẽ là kì thị hip-hop. Bởi người ta cho rằng sang đây đi để kiếm tiền mà còn chơi hip-hop nữa thì người ta nghĩ mình sinh ra ở vạch đích, sang đây không phải kiếm tiền mà chỉ để chơi thôi. Mình bị nói và được nghe những câu chuyện như thế rất rất nhiều. Môi trường hip-hop ở đây đối với người Việt thật sự khắc nghiệt.

“Có một lần đi quay MV, 3 anh em làm một bài nhưng mà thời gian không thống nhất được với nhau, người này làm cả tuần chỉ nghỉ được thứ 2, người kia thì chỉ chủ nhật, vì thời gian khác nhau quá nên anh em phải cân nhắc quay ở cái nơi gần thằng làm nhiều nhất, cho nó nghỉ trưa tầm 1 tiếng thì ra tranh thủ quay với anh em. Vừa nghỉ một cái là nó chạy ra khỏi quán quay MV đúng 1 tiếng rồi quay lại đi làm, và mình thực sự respect cái tinh thần đấy.”

Cách bạn sáng tạo một bài nhạc sẽ diễn ra như thế nào?

7dnight: Như đã nói mình không phải là một rapper dành cho cả ngày, mà là một rapper tận dụng và tranh thủ triệt để nhất những quãng thời gian rảnh để làm nhạc. Sáng dậy đi làm, ít nhất ngày 12 tiếng, chưa kể quãng đường di chuyển đến chỗ làm thì khoảng 1 tiếng rưỡi nữa. Thời gian của bọn mình không có quá nhiều, sau khi đi làm về cũng phải tắm rửa, cơm nước, nghỉ ngơi. Cách mình làm nhạc là buổi tối chỉ kiếm một con beat, freestyle theo và ghi âm lại. Sáng mai lên xưởng trước khi vào làm sẽ nghe lại cái giai điệu và khuôn flow đó, sau đó, tay vừa làm việc, nhưng mà đầu thì suy nghĩ lyrics và ý tưởng.

Còn màu sắc âm nhạc của bạn?

7dnight: Ở thời điểm hiện tại thì chưa thật sự tự tin để để nói màu sắc âm nhạc của mình đã và đang theo hướng nào, đây cũng là một khoảng thời gian để chiêm nghiệm xem cái gì hợp với mình nhất. Mình cũng thử rất nhiều đôi dép để xem đôi nào phù hợp để đi trên một con đường dài. Nhưng mà có một điều chắc chắn trong âm nhạc của mình là nó sẽ chia ra thành 2 luồng, một luồng là sẽ làm về âm nhạc, về đời sống của bản thân, nói theo tiếng Nghệ An thì là “có răng thì làm rứa". Như bạn thấy đấy, mình đi làm viết ra những cái thứ mà mình có trên công xưởng. Còn cái luồng thứ hai, mình sẽ làm những bài nhạc shout out cho hometown của mình, Nghệ An và đưa tất cả những cái âm hưởng, giọng nói của quê hương vào nhạc, và biến thể nó thành một cái gì đấy là của mình.

Trong âm nhạc của bạn dường như luôn có một cái năng lượng khá là phẫn nộ…

7dnight: Tất cả những cái thứ mà bạn cảm nhận được thì nó sẽ có ở trong đấy, tại vì có nhiều cái mà mình cách đây tầm 3,4 năm, gặp những chuyện bất bình như bị đối xử như một người làm công thấp hèn hay là một kẻ nô lệ, thì mình rất là vùng vằng và mình đối phó với nó một cách rất là tiêu cực và bản năng. Sau này khi mà biết đến âm nhạc và hiểu rằng mình cần đưa những cái gì vào trong âm nhạc, thì mới bắt đầu suy nghĩ rằng là mình nên tiết chế lại, để đưa tất cả những cái sự phẫn nộ ấy vào nhạc. Đến cái lúc đấy thì mới thực có một cái điềm tĩnh nhất định.

Mình chỉ muốn viết những cái thứ mà mình đã trải qua thôi, hôm qua mình làm gì, mình nhớ được cái gì thì ném vào nhạc. Âm nhạc là cuốn nhật ký mà, mình nghe lại là biết ngay cái lúc đấy nó đã xảy ra như thế nào.

Từng trải qua những biến cố lớn mà không phải ai cũng có thể vượt qua được, điều đó đã ảnh hưởng đến 7dnight như thế nào?

7dnight: Từ hồi năm cấp 2, cấp 3 thì mình đã bị như này rồi. Cho nên là bạn bè, người đời gièm pha rất là nhiều. Lúc nhỏ thì mình cũng ham bboy, và văn nghệ các thứ ở trường, thì học sinh ở dưới hay bàn tán rằng thằng này cụt tay mà cũng đòi nhảy thế này thế kia. Còn khi qua Hàn, lúc mà mình tốt nghiệp, đi xin việc với tấm bằng trên tay thì đến 3 4 công ty người ta phỏng vấn rất ok, nhưng tới lúc mà bảo mình xuống thực hành thì họ thấy cái tay của mình. Rõ ràng là mình làm tốt và ít nhất là ngang bằng với những người đầy đủ, nhưng mà người ta ngứa mắt và bảo thẳng với mình không đủ tiêu chí để làm ở đây. Đến 3 4 lần như thế thì cũng bị nản, mình cũng bảo là thôi thì tầm này cố gắng kiếm tiền để trang trải nợ cho bố mẹ, chứ bảo là học xong hết 2 năm biết bao nhiêu tiền mà về VN cũng hơi phí.

Thực ra nếu mà nói không buồn, không tủi thân là nói điêu, ngay cái lúc mà người ta hắt hủi mình ấy. Nhưng mà sau một vài lần thì bị chai dần cái cảm xúc đấy rồi và mình cũng chuẩn bị sẵn cái tâm lý người ta sẽ hắt hủi, nên phần nào tôi luyện được cái ý chí của mình. Cảm thấy rằng nếu quá đắm chìm vào sự thất vọng đấy thì mình càng bị đè nén, tự mình giữ chân mình lại. Nên là bắt đầu xây dựng cho mình những suy nghĩ riêng, nếu người ta không tin tưởng thì cứ là mình và làm những gì tốt nhất để chứng minh bản thân. Thế nên mình luôn giữ ý niệm, phải luôn cố gắng để sau này đối chất lại với những người từng khinh mình.

Trong tương lai bạn có những dự định gì mới với âm nhạc và đặc biệt là tại Việt Nam hay không?

7dnight: Sau hiệu của bài WON thì mình cũng khá bất ngờ và mừng vì được khá là nhiều anh em đón nhận, và một vài bên còn liên hệ mời mình về. Có thể đó là cơ hội nhưng mà nhìn vào thực tại thì đó là cám dỗ. Bây giờ mình chỉ muốn cơm áo gạo tiền một tí để mà trang trải cũng như là lo cho gia đình, làm tròn trách nhiệm bổn phận của một người con, thế thôi. Còn làm nhạc thì đã và đang và sẽ làm.

Có người hỏi nếu như bây giờ về VN kiếm được nhiều hơn bên này, và chỉ làm nhạc thôi, có đánh đổi để về không. Thì mình vẫn lắc đầu, vì cho dù tiền kiếm được nhiều hơn chưa chắc gì cái trải nghiệm nó đã giống như bên này. Cái cốt lõi của trải nghiệm đó là, mình muốn đưa cái bức tranh cùng cực của anh em ở bên Hàn Quốc ra ánh sáng, trước khi toại nguyện để về. Mình muốn bới móc được những cái góc khuất của anh em lên nhạc để mọi người biết cái bức tranh này như thế nào. Và 7dnight muốn làm điều đó cùng với những anh em của mình.

Explore More