INTERVIEW: HUSTLANG ROBBER
MUSIC | CULTURE
INTERVIEW: HUSTLANG ROBBER
Cuộc trò chuyện cùng với Hustlang Robber về hành trình âm nhạc, ước mơ và quê hương Đà Nẵng.
Thắng Dương24.10.2023

Hustlang Robber - thủ lĩnh của nhóm nhạc rap Hustlang, cựu thành viên của tổ đội huyền thoại DCOD và một trong những cái tên quan trọng nhất của dòng chảy nhạc rap Việt kể từ 2017. Sức ảnh hưởng của Robber lên rap game là không thể chối cãi với những bản hit từ thuở hồng hoang của Rap Việt như “Con Tim Tao Đau Quá Man” cho đến hàng triệu views ở thời điểm hiện tại từ những “Slatt On", “HIS STORY", “LILYHAMMER”.

Theo dõi Hustlang Robber (Robe), người nghe được chứng kiến một sự tiến hoá không ngừng về cả âm nhạc lẫn phong cách sống, anh đã truyền cảm hứng cho giới trẻ trên dải đất hình chữ S này về niềm tin theo đuổi giấc mơ của riêng mình. Bằng chứng là tổ đội Hustlang với một khởi đầu khiêm tốn, đã liên tục mở rộng và phát triển một cách chuyên nghiệp, dần trở thành một thế lực đáng gờm và khó đoán trên thị trường âm nhạc Việt Nam.

87991758-625f-4b3e-bbbf-4da903ac5153

Những ngày này tại Đà Nẵng, Robe và anh em Hustlang đang quan tâm và nghĩ về điều gì?

Xin chào V2X, thời điểm gần đây Hustlang nói chung và Robber nói riêng khá là bận bịu vì đây cũng là năm thứ 4 Hustlang được thành lập. Đây có thể được gọi là một startup đối với chính bản thân Robber và các người em của mình.

Hiện tại mình vừa mới rời khỏi khu lao động cũ để đưa mẹ và các em mình sang một nơi ở mới rộng rãi, thoáng mát hơn thế nên là dạo này khu phố cũ của mình đã dần bớt huyên náo rồi. Điều mà mình đang quan tâm bây giờ là làm sao để tất cả mọi người trong nhóm đều có hướng đi riêng và thực sự phát triển, và mình không muốn bất kì thành viên nào của Hustlang có suy nghĩ đang đứng dưới cái bóng của mình.

Mình luôn khuếch đại bản lĩnh và sự kiêu hãnh của các thuyền viên khi họ đã lên thuyền và đi theo mình. Hiệu ứng cánh bướm và nguyên tắc Pareto, lực hấp dẫn của vũ trụ, chủ nghĩa khắc kỷ, ikigai là những thứ mà mình coi là kim chỉ nam trong cuộc sống. Tôn vinh sức khỏe và gia đình luôn luôn là hai yếu tố mình coi trọng hàng đầu.

Những ai theo dõi Robe từ lâu thường liên tưởng câu chuyện của bạn với Luffy trong One Piece. Có đúng là Robe lấy cảm hứng từ One Piece để viết nên hành trình âm nhạc này?

Quả thật là vậy, Luffy thực sự truyền cảm hứng đến mình rất nhiều. Giúp mình xây dựng được hình ảnh trong âm nhạc, từ đó mình có thể tạo ra được thế giới Hustlang trong lòng fan hâm mộ. Mình học được từ One Piece tinh thần dám theo đuổi ước mơ tới cùng và gạt bỏ những lời gièm pha. Thực sự thì ngay cả mẹ mình và những bạn bè cũ không ai nghĩ là mình có thể chơi nhạc đến bây giờ và coi nó là một nghề nghiệp ổn định nuôi sống cả gia đình mình.

Trước khi vào Sài Gòn mình cũng chỉ có một mình, và giờ nhìn lại, con thuyền Hustlang đã có gần 50 thành viên. Và cuộc sống của mình lúc trẻ khá là nhốn nháo, đầy sóng gió, khiến mình luôn liên tưởng hành trình lập nghiệp của mình như Luffy bắt đầu ra khơi, vượt đại tây dương bằng sự liều lĩnh, trong tay không có gì ngoài thực lực và sự tự tin của bản thân.

e35f68ba-6e79-4eca-b4b8-c5a0ff66f81f

“Hustlang được thành lập ngay thời điểm khá khó khăn, và lúc đó chả ai biết tới. Tinh thần và cá tính của mình đã tạo thành những quy chuẩn của Hustlang, chỉ từ 3-5 người sau đó đã trở thành một “con thuyền” do chính tay mình lèo lái. Nhà toàn đàn ông nên không thể thiếu tính kỷ luật, và cũng không hề có chuyện ma cũ ăn hiếp ma mới. Chỉ khi bạn thực sự chất và có thể sống cùng chúng tôi, hay có thể nghe thuyền trưởng mắng thì bạn mới có thể trở thành Hustlang đích thực được. Mục tiêu chung của cả nhóm là có thể nâng tầm thương hiệu lên trong vòng 2 năm tới. Đôi khi nhìn các thuyền viên, mình lại thấy được hình ảnh của mình nhiều năm trước. Thật hạnh phúc!” - Hustlang Robber

Dường như có một bước ngoặt đã tạo ra một Robe hoàn toàn mới so với khoảng thời gian hoạt động cùng DCOD hay NKI.

Vẫn là cách dùng từ khéo léo, nhưng cảm giác bộ flow và mindset của bạn đã trở nên phóng khoáng và sáng tạo hơn rất nhiều do với 5 năm. Điều gì đã xảy ra khiến cho âm nhạc của bạn tiến hoá dữ dội đến như vậy?

Một câu hỏi rất hay, mình nghĩ bản thân mình và âm nhạc nó phải có những tính tương đồng nhất định. Những sóng gió trong cuộc sống đã giúp mình có nhiều bài học hơn, biết quý trọng những gì mình đang có và tiếp tục năng cao thực lực. Thực tế là mình chỉ làm đúng một việc mình giỏi, và lặp lại liên tục trong nhiều năm. Chỉ có vậy thôi, mình cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khi có thể hoạt động nghệ thuật vừa là đam mê vừa là công việc chính của mình.

Snoop Dogg đã từng nói, nếu như bạn là nghệ sĩ, thì ngòi bút của bạn phải phát triển lên từng ngày, học hỏi nhiều hơn, thực hành nhiều hơn, thì nó sẽ mang lại cho bạn cái nhìn và sự cảm nhận về thế giới quan xung quanh. Có thể là mình đã trưởng thành hơn 5 năm trước một chút, đôi khi nhớ về những lần hành động theo cảm xúc và không suy nghĩ chín chắn, mình đã không ít lần hối hận. Giống như một bộ phim, sau khi tới cuối phim mọi người nhìn thấy sự thay đổi của nhân vật, các bạn rút ra được thông điệp và bài học. Thì nhìn trong gương bây giờ, mình cũng nghĩ mình đã thấm thía được đôi chút, chắc chắn tới năm 30 tuổi, mình sẽ đối soát những điều mà mình đã nói vào năm 27 tuổi hahahaha.

b7ede43f-9f2f-4ec8-98da-4fe1a88a548b

Cách mà Robe sáng tạo ra một bài nhạc, thường sẽ diễn ra như thế nào?

Tất cả các cách viết nhạc thì mình cũng có thử như các bạn: cũng ngồi xuống viết, hoặc nghĩ ra 1 chủ đề rồi viết, hoặc đang buồn hay vui, có hứng hay không có hứng. Vừa viết vừa thu, hay là viết xong thu liền, hoặc là viết ra các mặt vần mà mình thích trước, rồi viết lại.

Nói chung là mình cũng đã thử rất nhiều cách trên đời, tới bây giờ thì mình chỉ freestyle ra giai điệu, thu âm rồi cân chỉnh và viết lời, sau đó thu âm lại lần cuối. Mình nghĩ các nghệ sĩ bây giờ cũng đang hướng đến cách viết nhạc như thế, nếu như còn cách viết nhạc nào khác, các bạn hãy chia sẽ đến Robber dưới phần bình luận nhé, mình sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ các anh chị em nghệ sĩ.

Về cộng đồng nhạc rap ở Đà Nẵng cũng như ở miền Trung, bạn cảm nhận thế nào về tiềm năng và thực lực của các nghệ sĩ nơi đây?

Mình có thể tự hào nói rằng miền Trung thực sự là cái nôi cho nhạc Rap đường phố. Nó bụi bặm, cá tính và không kém phần gian khổ. Theo mình thấy Đà Nẵng không hề có hiện tượng nửa vời nửa mùa. Một là chất hẳn và biết mình muốn gì, hai là chả ra cái gì. Các nghệ sĩ ở đây mình đều thấy họ đam mê và có thực lực, nhưng đa phần đều vì hoàn cảnh hoặc thương gia đình, không dám theo đuổi đam mê và dám liều lĩnh.

Mình muốn được nghe và thấy những nghệ sĩ mình yêu thích ở đất miền trung này xuất hiện nhiều hơn. Màu và chất nhạc các nghệ sĩ đến từ miền trung đa phần là đời , cuộc sống của chính họ. Họ chân chất như thế nào thì cách chơi nhạc cũng như thế đó [...] Mỗi vùng miền đều có cái hay riêng mà các miền khác không có, thế nên mình đừng quên gốc gác của mình là được.

1ac23c34-c762-4c28-a261-6bdc24ccde22

Sẵn đây thì Đà Nẵng là một nơi như thế nào? Vừa có cả biển lẫn núi, và nhịp sống cũng rất êm đềm. Nơi đây đã nuôi dưỡng cái hồn nghệ sĩ của Robe ra sao?

Bọn mình hay nói đùa Đà Nẵng là thành phố của tâm linh, khi sinh ra ở đây bạn phải trải qua rất nhiều mùa mưa nắng. Bão lũ đổ bộ liên tục, có thể nói đây là ngôi nhà thứ hai của Thủy Tinh, đã có những lúc mình nghĩ thành phố này đã bị xóa sổ ra khỏi bản đồ vì có những cơn bão quá khủng khiếp . Ấy thế mà những ngày đen tối đó đã qua, Đà Nẵng vẫn tiếp tục vươn lên trở thành một trong những đô thị lớn hàng đầu Việt Nam.

Có cả biển và núi, có thể nói tụi mình như nắm trong tay hai nguồn năng lượng vô cực, nó luôn ở đó, chỉ cần bạn chịu đến và lấy năng lượng. Giống hệt như việc chúng ta hứng nước vào chai vậy, khi nào uống hết nước, chúng ta lại rót đầy. Mình thừa nhận là mình hưởng rất nhiều năng lượng từ biển, cá nhân mình cũng là một người chơi lướt sóng. Thế nên mình yêu những con sóng, nó cũng như thử thách trong cuộc sống của bạn. Vượt qua hay là bị nó nhấn chìm, nó đến từ thực lực và sự luyện tập của ta.

Mình nhớ cảm giác lần đầu tiên đứng trên một con sóng, thật tuyệt vời và kì diệu, nhưng cũng không thể nào quên cảm giác bị sóng dập, cả ván và người bị cuộn xuống dưới biển, và chân mình lúc đó không thể chạm đáy vì nước quá sâu. Sự bình tĩnh và không từ bỏ khiến mình chơi môn này tới giờ, thậm chí trước khi lướt sóng cần phải biết bơi nhưng hồi đó mình liều, chơi trước rồi mới học bơi, thế nên tinh thần của mình cũng thay đổi nhiều sau những lần đó. Những việc khiến mình sợ hãi nhưng vẫn sẽ đối diện và đương đầu, nó khiến mình trở nên mạnh mẽ và lúc trẻ mình rất nghiện cảm giác đó. Giờ thì cũng đã lớn và có nhiều trách nhiệm hơn , nên mình cũng cẩn thận hơn với những trò chơi cảm giác mạnh. Đà Nẵng giờ như là một cầu nối để tiếp đón với các bạn bè của mình trên toàn thế giới, các người bạn của mình ở nước ngoài về họ cũng thường chọn Đà Nẵng là địa điểm lui tới. Mình cũng dễ dàng tiếp đón các bạn từ A đến Z hơn là ở trong Sài Gòn.

45d5d8dd-2e17-42df-ae90-51fd2158fec8

Robe có đồng ý đây là thời đại thông tin đến và đi rất nhanh, âm nhạc cũng vậy. Đó có phải là lý do giải thích cho sự năng suất của Robe khi ra nhạc mới liên tục?

Thực ra là vì mình làm nhạc rất nhiều thế nên chuyện mình ra nhạc mới liên tục đó là chuyện cần thiết. Đó là một giai đoạn nước rút, có thể coi như một sự cống hiến của mình dành cho cộng đồng rap Việt Nam nói chung và fan của mình nói riêng. Thời điểm đó mình cũng hoàn toàn chưa có điều kiện gì nhiều để làm MV. Mình chỉ làm điều mình thích bằng mọi giá và không phụ thuộc vào ai cả. Khi cho ra mắt một loạt sản phẩm như vậy mình cũng có suy nghĩ là nó sẽ bị loãng, và hình ảnh sẽ không được chỉnh chu. Nhưng nếu càng ngày hình ảnh càng tốt lên đi kèm với chất lượng nhạc thì tại sao không? Việc đó giúp các đối tác chú ý đến mình hơn, mình nghĩ điều đó tạo nên sự tin tưởng ở khách hàng vì mình được biết đến là người khá năng nổ trong công việc.

Gần đây thì Robe đang có những thử nghiệm nào mới với âm nhạc không?

Mới với mình thì cũng là cũ với người ta thôi. Chắc chắn là mình có thử những thể loại âm nhạc mới, có thêm những ý tưởng cũng như ý đồ trong lúc làm nhạc. Ý đồ ở đây có nghĩa là mình sẽ chọn hành động như vậy để khiến cho họ như kia. Lúc mình diễn bài này trên sân khấu có ngầu hay không, hay có những bài mình thích nhưng chỉ để nghe ở nhà không muốn mang lên sân khấu. Mình vẫn trung thành với Trap/Hip-hop , và dòng của mình đang theo đuổi là Triplet Flow. Đó là ưu điểm và thế mạnh của mình.

Sắp tới Robe và Hustlang có những dự định gì tiếp theo, hãy chia sẻ với V2X nhé!

Sắp tới mình sẽ cho ra mắt một vài MV nằm trong ALBUM mới nhất mang tên “Voice Of The Snakes“ gồm 18 bài hoàn toàn mới. Mình sẽ dự định ra mắt và trình diễn tại 11:11 Club vào ngày 28/10 tại show của HUSTLANG HARMORNY CONCERT với sự góp mặt từ các thành viên trong gia đình. Nếu như các bạn nào muốn nghe nhạc mới của mình thì hãy mua vé đến xem ngay hôm nay nhé, mình biết fan của mình cũng đã mong chờ điều này từ rất lâu. Tần suất làm show của mình cũng phải như tần suất ra mv vậy, có lẽ sau 28/10 sẽ là Đà Nẵng. Robber anh ấy có nhiều thứ để làm lắm, còn các bạn thì sao?

79512434-dbc3-4e75-82e2-cd5b053b99e5

Photo by LAM DAM (IG: @lam.dnh)

Xin chân thành cảm ơn Robber, anh em Hustlang và photographer Lam Dam đã tạo nên bài phỏng vấn này,

Explore More