Là một nghệ sĩ lẫn nhà nhiếp ảnh thời trang người Đức, Juergen Teller có thể được xem là một trong những nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất so với những người cùng thời. Ông nổi tiếng với việc chụp một cách tự phát, bố cục người mẫu của ông trong những tình huống khác thường. Để lại cảm giác như những bức ảnh nhật kí ngẫu nhiên thường ngày.

Juergen Teller, ASAP Rocky cho Wall Street Journal (2020)

Juergen Teller, ASAP Rocky cho Wall Street Journal (2020)

Sự nghiệp của ông bắt đầu từ những năm 1991 khi ông đi theo chụp ảnh cho ban nhạc Nirvana trước khi họ thành danh. Sự thành công của ban nhạc giúp ông có tiếng danh hơn, ông sau đó làm việc với hãng thời trang và nhà thiết kế bao gồm Helmut Lang, Yves Saint Laurent, Louis Vuitton, Vivienne Westwood.

Juergen Teller chụp Björk và con trai của bà năm 1993

Trong hơn 20 năm như vậy, công việc của Teller gần như gắn liền với những nhân vật hình ảnh tên tuổi - bao gồm cả Morrissey, Bjork, Kurt Cobain, Kate Moss, Kim Kardashian, Iggy Pop, Kanye, hay thậm chí là chính ông, khi giờ đây ông cũng có tiếng tăm. Từ đó, ông thích hợp hơn ai khác để bình luận về sự hoàn hảo mỏng manh thể hiện trong văn hóa thời trang.

Juergen Teller tạo kiểu họ một cách kì quặc và vụng về, da mặt thiếu chuẩn bị, quần áo bị gấp nếp. Ông thường chụp họ trong những nơi thiếu đặc sắc như ngõ hẻm, cạnh cột điện trên lề đường, sân bóng công cộng hay phía sau vườn nhà. Những bức ảnh này hầu như không được chỉnh thêm trước khi xuất bản.

Juergen Teller, Iggy Pop

Juergen Teller, Iggy Pop

Có lẽ ông không đưa lí do nào đằng sau bố cục ảnh của mình. Thay vào đó, ông đẩy tới ý tưởng hệ khác trong thời trang: mỗi người đều tự tỏa sáng, mà không gắn liền với nghề nghiệp hay vai trò xã hội nào. FKA Twigs ôm trụ điện ngoài đường, Iggy Pop khoe lưng trần ở phía sau nhà , Kim Kardashian bán khỏa thân bên cạnh máy kéo trang trại. Địa vị ngôi sao đã cho phép họ lơ là trước ống kính, như không có gì để chứng minh thêm với người xem.

Juergen Teller, Marc Jacobs Spring 2024

Nói hướng khác, Juergen Teller chống lại stereotype phổ biến của các cô gái trên bìa “cover girl”, khi họ khoác lên mình vẻ ngoài với ý tưởng để thân cận với nam giới, hay đảm nhiệm vai trò xã hội quan trọng, thể hiện tính cách cuốn hút nhưng cố định - Một ví dụ là thời trang nữ giới năm 90s, khi quần áo, phụ kiện phổ biến là lấy cảm hứng từ đồng phục của nghề thư kí, nữ sinh, người phát ngôn, thủ thư. Những nghề này cho phái yếu mượn một danh tánh an toàn, được chọn cẩn thận để thể hiện sự thanh cao, nhưng tránh được nhận xét tiêu cực từ phái mạnh.“Đa số nhiếp ảnh thời trang thực hiện bởi những người gay xem nữ giới như một dạng biểu tượng của quyến rũ”

“mà như vậy thì không gợi cảm chút nào, ít nhất là đối với những người thẳng, cô ta quá hoàn thiện, chau chuốt, như mất đi phản hồi với con người - chắc là bạn không muốn quan hệ với một con búp bê đúng không?”

Trích từ Straight Shooter, New York Magazine, 2008

Juergen Teller, Dự án ảnh Go-Sees, 1990s

Dường như sự khó hiểu của Teller dẫn tới kích thích trong giới truyền thông thời trang lẫn nghệ thuật đương đại. Khi ai đó cuối cùng mạnh dạn để đặt câu hỏi về vai trò hỗn loạn của quần áo trong đời sống. Vì lẽ đó, người xem ngạc nhiên khi thấy thần tượng của mình lần đầu mang một hình ảnh thật thà hơn trong ống kính của Teller. Chính nhận thức này làm cho Juergen Teller xuất chúng trong thực hành nhiếp ảnh của ông. Mãi đỉnh!

Juergen Teller, Ảnh chân dung, 2015

Explore More