Tháng 3 năm 2024, Bitcoin đạt mức vốn hóa thị trường trên 1 ngàn tỉ đô la Mỹ và gây sốc cho cộng đồng tiền ảo “crypto” sau sự giảm sút đáng kể trong hai năm 2022-2023. Hiện tại, crypto đang đạt đỉnh cao mới song song với sự tiến hóa của NTFs, đặt biệt là trong nền âm nhạc hiện đại mới.

Vậy, NFT là gì và làm thế nào nó có thể cách mạng hóa ngành giải trí mà trước giờ đang bị các tập đoàn và tổ chức lớn chiếm đóng?

Giải thích nhanh về NFT

NFT được viết tắt cho cụm từ non-fungible token, là các tài sản kỹ thuật số độc nhất thể hiện quyền sở hữu cho từng các mặt hàng cụ thể. Được lưu trữ bằng công nghệ blockchain, mỗi NFT mang một mã ID duy nhất và không thể chỉnh sửa hay sao chép. Hãy so sánh NFTs với tác phẩm nghệ thuật phòng tranh: ai cũng có thể vẽ lại và chụp ảnh bức tranh Mona Lisa, nhưng chỉ có bản gốc mới có giá trị thật sự.

Ví dụ ngắn gọn: nếu trên thế giới này có 1 tỷ NFT, thì đó đồng nghĩa với việc sẽ có 1 tỷ mã ID khác nhau.

Tính độc nhất này rất quan trọng vì nó cho phép các nhà sáng tạo trực tiếp điều khiển thu nhập của họ trên từng sản phẩm, và cho phép những người mua NFT, các nhà “sưu tập,” tiếp cận trực tiếp với những tài sản ảo này mà không cần thông qua công ty thứ ba.

Và những con số mệnh giá các sản phẩm NFT ngày càng tăng dần.

Bạn có thể bỏ ra 10 đô, 200 đô, vài nghìn đô, hoặc mức giá khủng đáng giá một căn nhà để mua NFT, ví dụ như một trong những NFT của bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club. 10,000 Bored Ape NFT này độc nhất và thể hiện hình ảnh của các con khỉ với đặc điểm và biểu cảm khác nhau.

Những người sở hữu Bored Ape NFT không chỉ có crypto bros, mà còn có nhiều ngôi sao nổi tiếng bao gồm Justin Bieber, Eminem, Serena Williams và Stephen Curry, và các tập đoàn lớn như Adidas.

Sẽ có nhiều người sẽ hỏi: “Chỉ đơn giản là digital art thôi mà, sao lại mắc đến như vậy?”

Thật sự sẽ không bao giờ có lời giải thích hoàn hảo cho sự đầu tư, hoặc cũng có thể gọi là thú vui này. Có lẽ, đó là giá trị của niềm tin?

Âm Nhạc và NFT: Có dễ sử dụng như chúng ta nghĩ?

Trong ngành âm nhạc, các sản phẩm NFT có thể được bán trên nền tảng blockchain dưới dạng của:

Và điều đáng giá nhất của công nghệ tiền ảo này là trao quyền sở hữu các tác phẩm âm nhạc cho nghệ sĩ của họ mà không phải đi qua công ty quản lý hay nhãn hàng sản xuất: Nói cách khác, điều này đảm bảo doanh thu được chuyển đến nơi nó thuộc về - nghệ sĩ sáng tạo.

Image: Medium

Hiện tại, ngành công nghiệp âm nhạc chịu ảnh hưởng rất lớn từ “big three:” Universal Music Group, Sony Music và Warner Music Group. Có thể bạn đã từng nghĩ rằng việc mình stream nhạc của ca sĩ/rapper mình thích nhiều hơn đồng nghĩa với việc doanh thu sẽ về với họ nhiều hơn. Điều này nghe có lý mà, nhi? Có và không. Khi bạn stream nhạc trên các ứng dụng như Spotify hay Apple Music, họ phải trả cho các công ty lớn nhiều hơn là nghệ sĩ. Vào năm 2021, 50% trong số 7 tỷ đô mà Spotify phải trả vào năm 2021 rơi vào túi của the big three.

Nếu nghệ sĩ bạn yêu thích đã có sự nghiệp và tên tuổi vững vàng, việc kiểm soát doanh thu sẽ dễ dàng hơn. Nhưng đối với các nghệ sĩ indie, đây thật sự là một điều bất công cho họ!

Vì vậy, NFT đang dần trở nên phổ biến hơn trong âm nhạc để mang lại sự tự do và độc lập cho các nghệ sĩ, không những chỉ doanh thu, tần số sản xuất sản phẩm mới mà còn là sự bảo toàn quyền sở hữu 100% các sản phẩm của họ. Hiện tại, NFT âm nhạc có thể được giao dịch tại các sàn phổ biến như OpeanSea, Blur, LooksRare và X2Y2.

Các ví dụ của NFT Âm Nhạc

Đã có rất nhiều nghệ sĩ, điển hình là các rapper, đã bắt đầu sử dụng NFT để ra mắt sản phẩm của mình. Có thể nói ví dụ “iconic” nhất trong số này là music video của Eminem & Snoop Dogg: “From The D 2 The LBC” với sự hợp tác của Bored Ape NFTs. Các nghệ sĩ khác bao gồm Jack Harlow, Shawn Mendes, Björk, Ozzy Osbourne, và Souljaboy.

Ở Việt Nam, chúng ta có rapper Binz là một trong những nghệ sĩ đầu tiên sử dụng nền tảng này. Vào năm 2022, nam rapper để ra mắt bộ sưu tập NFT với ca khúc “Đừng Làm Em Đau” trên nền tảng blockchain Tuniver với 4 cấp độ khác nhau, đồng nghĩa với các quyền sở hữu độc đáo khác nhau.

NFT có đủ để trở thành một cuộc cách mạng trong nền âm nhạc?

Dù blockchain nói chung và NFT nói riêng đã làm chao đảo nền tài chính phi tập trung trên toàn thế giới, nền công nghệ mới này vẫn còn rất nhiều rủi ro.

Với các giá trị đồng tiền ảo, ví dụ như Bitcoin, di chuyển thất thường trên các sàn giao dịch và ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường NFT, NFT âm nhạc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các chuyển biến này. Đến ngay tại thời điểm hiện tại, không có gì là chắc chắn cả. Vì vậy, nó cũng sẽ trở thành rào cản để các nghệ sĩ tìm hiểu sâu hơn và sử dụng công nghệ blockchain để phát triển sự nghiệp.

Nhưng dù vậy, không có một bất cứ lý do nào để chúng ta trở nên thờ ơ với nó cả vì với sự phát triển vượt bật của thế giới ảo như Web3 và Metaverse trong những năm gần đây, tương lai của tài sản kỹ thuật số, digital asset, là rất hứa hẹn.

Explore More