1.Sylvia Robinson

Bà là người phụ nữ đầu tiên với vai trò nhà sản xuất âm nhạc Hiphop, và sáng lập ra hãng đĩa Sugar Hill nổi tiếng. Label của Robinson là nơi đầu tiên mà các MC có thể thu được những bản nhạc theo cách chuyên nghiệp nhất. Thêm nữa, chính bà đã lên ý tưởng sử dụng nền nhạc disco của bài “Good Times” cho The Sugarhill Gang tạo nên “Rapper’s Delight” - thánh ca của Hiphop.

2.Missy Elliott

Nhà sản xuất nhạc Hiphop nữ được biết tới nhiều nhất là Missy Elliott. Từ khi còn là thành viên của Sista, cô đã tự mình làm nhạc cho cả nhóm. Missy cũng thực hiện sản xuất cho vô số rapper và nghệ sĩ R&B gạo cội như Da Brat, Jodeci và Raven Symone. Đặc biệt là trong MV “The Rain” (1997), Missy Elliott gây ấn tượng với công chúng khi xuất hiện với bộ cánh màu đen phồng to như túi rác cùng cặp kính xe đạp độc lạ. Cá tính mạnh mẽ này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ nghệ sĩ về sau.

3.WondaGurl

Wondagurl là nhà sản xuất nhạc người Canada đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ Hiphop hàng đầu như Kanye West, Jay-Z, Travis Scott, Drake,... Giành chiến thắng trong cuộc thi Battle of The Beat Makers khi mới 15 tuổi, tài năng của Ebony lọt vào mắt xanh của producer huyền thoại Boi-1da, người thầy của cô sau này. Những siêu phẩm làm nên tên tuổi của La Flame và Don Toliver như: Antidote, 90210, CAN’T SAY, No Idea,... đều do một tay Wondagurl thực hiện.

4.Lauryn Hill

“The Miseducation of Lauryn Hill” chính là “sách gối đầu giường” của nhiều thế hệ nghe nhạc Hiphop. Album còn là chất liệu sample yêu thích của nhiều artist như Drake, Kanye, Frank Ocean, Logic,... Hơn hết, toàn bộ các bài hát của dự án đều do Ms. Lauryn Hill sản xuất. Mặc dù cô đã rút lui khỏi ánh đèn sân khấu, nhưng âm nhạc và phong cách ảnh hưởng của cô ấy vẫn tiếp tục được nghe và ảnh hưởng cho đến ngày nay.

5.ilykimchi

ilykimchi là thành viên nữ duy nhất đến từ Working on Dying (tập hợp gồm nhiều producer đình đám như F1LTHY, BYNX, Brandon Finessin hay Oogie Mane). Cô tham gia sản xuất nhạc cho rất nhiều nghệ sĩ như Ken Carson, Teezo Touchdown, Lil Keed, Ski Mask và ZillaKami. Ngoài việc là một nhà sản xuất, cô cũng là một artist sở hữu hơn 1 triệu lượt stream vào năm 2023. Đại diện cho California, phong cách nhạc của cô trải dài từ trap, underground hiphop đến hyper-pop, và đôi khi là sự kết hợp của cả ba thể loại này.

6.Hitgirl

Hitgirl là nữ producer người Mỹ có tiếng trong giới underground. Cô là một phần của đội ngũ nhà sản xuất và hãng thu âm Internet Money cũng như Hologram. Cô thường làm việc cùng Synthetic, đồng nghiệp thuộc cùng hãng thu âm. Hitgirl hợp tác với rất nhiều rapper như Yeat, Lancey Foux và Lil Uzi Vert,... Mới đây cô gái đã khiến người nghe bất ngờ với phần production của track “Shade” trong album “2093” của Yeat.

7.Trakgirl

Shakari Boles, hay còn được biết đến với nghệ danh "Trakgirl", là một nghệ sĩ rất hăng hái trong khía cạnh sản xuất và kinh doanh của ngành âm nhạc. Màu sắc âm nhạc của Trakgirl vô cùng đa dạng, điều đó cho phép cô làm việc với nhiều nghệ sĩ như NAV, Jhene Aiko, Omarion, Luke James hay Mansions on the Moons. Sinh ra trong một gia đình âm nhạc và là một cư dân của khu vực DMV, Boles đã nhận được rất nhiều nguồn cảm hứng âm nhạc từ Missy và Timbaland.

Còn rất nhiều những nữ hiphop producer ngoài kia mà tôi không tiện kể tên tại đây. Bản thân họ hàng ngày đều phải vượt lên trên những áp đặt cho rằng phụ nữ không thuộc về sân chơi Hiphop. Một lần nữa xin cám ơn những bông hồng đỏ thắm đã xuất hiện và biến Hiphop trở nên đa dạng và sắc màu hơn

Explore More