Trước khi giá cả leo thang và hàng tá những điều luật khắt khe được đặt lên một chiếc xe ô tô. Đã từng xuất hiện một trào lưu độ xe được giới trẻ phía Nam California vô cùng yêu thích vào đầu những năm 1980. Thời điểm đó, các hãng xe ô tô Nhật Bản như Honda Civic, Nissan, Mazda hay Toyota nổi như cồn trên thị trường mua bán xe nhập khẩu tại Mỹ. Từ đó, hàng loạt sự kiện được tổ chức để các dân chơi giao lưu xế hộp của mình. Tạo nên một kỷ nguyên vàng của làng “độ pô” mang tên “Import Tuner”.

Các buổi triển lãm xe hơi với quy mô lớn đã thu hút hàng nghìn người tham gia trên khắp nước Mỹ. Đặc biệt phải kể tới Import Showoff Del Mar (1999), sự kiện xe hơi lớn nhất từng được tổ chức tại San Diego. Nhiều nét văn hóa khác của giới trẻ như Hiphop, Skate, Dance Battle,... cũng góp phần vào không khí đầy trẻ trung của lễ hội.

The Import Car Show Scene (1999 – 2001)

Flexing' lớn nhất của giới trẻ thời điểm đó là được đi đua xe một lần trong đời. Các buổi car meet, drag racing và drifting thường diễn ra tại nơi vắng người lúc nửa đêm để tránh sự chú ý của cảnh sát địa phương. Nhiều thành phố lớn tại California như Carson, Long Beach hay Palmdale trở thành địa điểm tụ của hơn 10 nghìn người tham dự mỗi ngày

Phải nói rằng, văn hóa xe hơi Nhật Bản có tác động mạnh mẽ đến giới trẻ Mỹ trong giai đoạn này. Tay độ xe nào thời đó cũng phải sắm cho mình một quyển tạp chí Option hoặc HyperRev để nghiên cứu mặc dù chả biết tý tiếng Nhật nào. Bộ manga với chủ đề đua xe “Initial D” cũng gắn liền với tuổi thơ của vô số “Tuner” chính hiệu. Sang đầu năm 2000, văn hóa “Import Tuner” được đưa lên màn ảnh rộng với các series phim hành động như “Fast & Furious”, “Need for Speed” hay video game và các ấn phẩm ăn theo. Tuy vậy sau đó văn hóa này lại mất đi chất “underground” của chúng vì bị thương mại hóa quá nhiều.

Sẽ rất khó để chúng ta trải nghiệm văn hóa “Import Tuner” một lần nữa với đúng tinh thần vốn có của nó. Việc đua và độ xe càng ngày càng bị kiểm soát chặt chẽ. Cộng thêm thời buổi kinh tế khó khăn, “Import Tuner” giờ chỉ còn là một thú vui xa xỉ đổi với đa số người trẻ.Explore More