Thuật ngữ "liminal" bắt nguồn từ tiếng La-tinh "limen", có nghĩa là "ngưỡng cửa”. Vì vậy, có thể hiểu “liminal” là một trạng thái vật lý và tâm lý trong giai đoạn chuyển tiếp, hoặc chính xác hơn là ở giữa ranh giới - vừa không ở đây và vừa không ở đó.

Trên internet, liminal space là một phong cách thẩm mỹ khá phổ biến, tập trung nhiều vào sự ảnh hưởng và hoài niệm về công nghệ và tính thẩm mỹ của những thập niên 80s và 90s. Hình ảnh low res, film grain và noise, đèn huỳnh quang chớp chớp nhấp nháy, lối kiến trúc xây dựng không chính thống… chắc chắn đóng góp không nhỏ vào sự kích thích trong vô thức của khán giả.

Liminal Space có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, từ thiên nhiên đến cửa hàng tiện lợi. Thậm chí là ngay trong chính ngôi nhà của bạn, nơi tạo cảm giác an toàn nhất.

Tuy nhiên, những hình ảnh về liminal space thường là về những nơi công cộng, ví dụ như trường học, bệnh viện, công viên, hành lang của một khách sạn rẻ tiền, bãi đỗ xe, trung tâm thương mại dần trở nên hết thời, những cánh cửa hé mở nhưng không hứa hẹn sẽ dẫn bạn đến một nơi cụ thể nào đó. Những nơi này thường trống rỗng, bỏ hoang, nhập nhoạng tối tăm, tạo nên bầu không khí chồng chéo thú vị giữa quen thuộc và lạ lẫm. Trên hết tất cả là cảm giác bồn chồn, mất phương hướng vì những không gian này thách thức và phá vỡ nhận thức của chúng ta về thực tại.

Đôi khi những hình ảnh về liminal space tạo cho bạn cảm giác như bạn đang thực sự mắc kẹt không có lối thoát trong một video game hoặc không thể tỉnh dậy trong một cơn “fever dream”. Liminal space chính là nơi bạn không tìm thấy chính mình.

Explore More