Mohawk - một kiểu tóc phá cách đại diện cho những hình ảnh nổi loạn và cá tính. Tuy nhiên, đằng sau bộ mặt phải gánh chịu các yếu tố tiêu cực thì quả “mào gà chiến” còn mang nhiều giá trị sâu sắc về lịch sử, cảm xúc và ý nghĩa hình thành.

Đa số chúng ta đều biết tới cái tên Mohawk đại diện cho kiểu tóc và nó được bắt nguồn từ một bộ lạc thổ dân Châu Mỹ cùng tên. Tại Anh Quốc, Mohican lại là một tên gọi phổ biến khác của mẫu tóc đó và nguồn gốc tương tự như Mohawk. Theo lời của James Smith (1760), mái tóc truyền thống của người Mohawk được cạo sạch toàn bộ và họ chỉ chừa lại một hình vuông khoảng 10cm trên đỉnh đầu trang trí cùng 2-3 bím tóc. Thêm vào đó, nó giúp các chiến binh Mohawk thu hút kẻ thù, giúp bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Tuy rằng, kiểu tóc của chiến binh Mohawk cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều biến thể sau này của kiểu tóc. Nhưng thực chất, gần với Mohawk hiện đại nhất lại thuộc về người Pawnee tại Kansas, Mỹ. Điểm khác biệt khiến cho tóc của người Pawnee giống là vì họ chừa một đường thẳng tóc kéo dài từ đỉnh đầu đến trán và vuốt dựng, cong ngược lại về phía sau.

Do vào năm 1939, sự ra mắt của bộ phim “Drums Along the Mohawk” đã khiến cho cái tên Mohawk gắn liền với kiểu tóc. Mang trong mình ý nghĩa về sự can đảm và bền bỉ, Mohawk trở thành bùa cầu may với những người lính dù Mỹ tại WW2. Tại sự kiện D-Day năm 1944, hình ảnh của 13 người lính Mỹ “Filthy 13” thuộc Sư đoàn Không vận 101 trong mái tóc Mohawk và bao trùm mặt là sơn chiến binh đã được lan rộng. Nhờ vào tính chất thiêng liêng qua nhiều thế hệ mà lòng tin về sự chiến thắng được tăng lên và họ đã dũng cảm xâm nhập vào phòng tuyến của Đức.

Mohawk hiện đại được ra đời. Theo trang PopSugar (2022), một phần do sự thông qua của Đạo luật Tự do Tôn giáo của người Da đỏ ở Mỹ vào năm 1978 cùng với hình dáng nổi bật cá tính. Kiểu tóc trở nên nổi tiếng trong công chúng và mất dần đi định nghĩa hào hùng tồn tại trong nó. Trong khoảng thời gian đó, văn hóa Punk Rock trở nên lớn mạnh tại Mỹ và đưa Mohawk thành biểu tượng nổi loạn đại diện cho văn hóa của họ.

Mỹ là nơi đã sản sinh ra Punk. Tuy nhiên, cảnh tượng các cậu trai, cô gái cùng kiểu tóc Mohawk trong những bộ cánh cá tính, nổi loạn với lối sống ngông cuồng tại UK đã trở thành bộ mặt của văn hóa Punk. Thẳng thắn, thô kệch thách thực sự thoải mái và bảo của xã hội chính là Punk. Mohawk trở nên thịnh hành nhất vào khung cảnh 1980s.

Dần dần, do sự ảnh hưởng của văn hóa Punk đến thời trang, đã có nhiều nhà thiết kế đã sử dụng tóc Mohawk vào trong collection đến từ các thương hiệu như Dior, Prada, Junya Watanabe, Doublet hay 99%IS.

Đến thời điểm hiện tại, mái tóc vẫn mang nhiều giá trị thiêng liêng đối với người Mohawk nói riêng và nhiều bộ lạc khác nói chung. Tại nhiều nơi như Boston, việc có một mái tóc Mohawk vẫn trở nên phản cảm đối với nhiều người trong văn hóa. Đối với các quốc gia đa văn hóa, khi bạn không am hiểu về một văn hóa nào đó và bạn sử dụng điểm đặc trưng của họ thường bị coi là không có sự tôn trọng.

Tuy nhiên, khó có thể mà nói được giá trị tinh thần về sự bảo vệ và đấu tranh của Mohawk bị mất đi. Sự nổi loạn được gắn liền với Mohawk trong thời điểm hiện tại, cũng vì những người trẻ họ đấu tranh cho sự bất công tại xã hội, bảo vệ những người mà họ yêu thương và thể hiện sự bất đồng với những tư tưởng bảo thủ.

Explore More