Dưới bàn tay của tác giả Yoshiyuki Sadamoto và sự sáng tạo của ông Hideaki Anno mà bộ anime huyền thoại được cho ra mắt vào năm 1995. Khác xa với các tác phẩm cùng thể loại mecha, Neon Genesis Evangelion đã mang đến cho chúng ta một câu chuyện mang đầy màu sắc u ám, bi kịch và hoài nghi. Chưa dừng lại ở đó, các hình tượng được lấy cảm hứng từ tôn giáo cùng với diễn biến phức tạp về tâm lý và nội dung. Kết hợp với khả năng hoạt họa tài tình đến từ Tatsunoko đã lột tả những hình ảnh đầy cảm xúc thăng trầm của tác phẩm.

“Câu chuyện về Evangelion như là một cái mê cung khó giải đáp, bạn biết không.

Bất kì ai cũng có thể nhận thấy và anh/cô ấy đều có thể tự đưa ra đáp án của bản thân.

….

Đừng mãi trông cậy vào sự trợ giúp.

Chúng ta đều phải tự đi tìm câu trả lời cho chính mình.”

Đúng như vậy, sức thu hút của Neon Genesis Evangelion đến từ cốt truyện đầy bí ẩn và những thước phim đậm chất nghệ thuật. Vào năm 2002, theo Los Angeles Times, tác phẩm đã có mặt trên hơn 800 website cùng với 12 phiên bản ngôn ngữ khác nhau. Sự hoài nghi về thành công của tác phẩm của các nhà sáng tạo đã biến mất và cho đến thời điểm hiện tại sức ảnh hưởng vẫn chưa trở nên mờ phai.

Hội tụ đủ những yếu tố để Neon Genesis Evangelion trở thành báu vật của thời đại. Tác phẩm còn là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, công nghệ, ….

Vì mang một cốt truyện cảm xúc, cuốn hút để lại nhiều dấu ấn cho khán giả cùng với những khung hình theo đuổi những giá trị nghệ thuật. Neon Genesis Evangelion đã trở thành tượng đài cho nhiều hậu bối noi gương theo. Tại Nhật Bản, đã có nhiều tác phẩm học hỏi theo phong cách và những chi tiết của Evangelion, một ví dụ có thể kể đến như là Serial Experiments Lain. Thú vị hơn, nhiều bộ anime đã cho những phân đoạn tri ân đến Evangelion vào nội dung, như trong tập 150 của chúa parody Gintama. Sức ảnh hưởng của Neon Genesis Evangelion lan tỏa mạnh mẽ đến thế giới, Jorge Lucas của nhà Marvel đã lấy cảm hứng từ Unit-02 để thiết kế cho the Sentinels trong Mystique #4.

Những thanh âm của Neon Genesis Evangelion cũng là một điều quan trọng để xây dựng nên bức tranh hoàn hảo cho bộ anime. Các buổi hòa nhạc với chủ đề của tác phẩm đã thường xuyên được tổ chức và thậm chí những bài nhạc còn được xuất hiện trên những sân khấu đầy cao quý. Đặc biệt, ca khúc mở đầu “A Cruel Angel Thesis” được trình diễn bởi Yoko Takahashi có một sức thu hút lạ kỳ tạo ra sự kết nối giữa các cá thể trên thế giới.

Thời trang cũng không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của Neon Genesis Evangelion. Điển hình đến từ thương hiệu thời trang Undercover, nhà thiết kế Jun Takahashi đã khai thác những chi tiết hình ảnh của nhân vật như bộ giáp của các Unit biến thành các bộ cánh độc lạ được khách hàng săn đón trong BST Fall 2021.

Hiểu được thị trường rộng mở và đầy tiềm năng của tác phẩm cộng với sự lên ngôi của thời đại số. Các nhãn hàng kinh doanh các mặt hàng liên quan đến công nghệ như Asus, Casetify hoặc game đã nhanh chóng hợp tác cùng Neon Genesis Evangelion để cho ra mắt các sản phẩm giới hạn nhằm thu hút lượng fan hâm mộ đông đảo.

Không chỉ là một bộ anime cùng với cốt truyện sâu sắc và hình ảnh mang đậm tính nghệ thuật mà Neon Genesis Evangelion còn sở hữu những giá trị vượt thời gian. Vậy theo đọc giả của V2X, tác phẩm này liệu có xứng đáng là một tượng đài cho văn hóa 2D tại Nhật Bản ?

Explore More