Chủ nghĩa hiện đại là một cách tiếp cận kiến trúc gắn liền với sự tối giản và tập trung vào chức năng. Nhưng ở Việt Nam, nơi phong trào này phát triển một cách tự nhiên từ cuối những năm 1950 đến giữa những năm 1970, một ngôn ngữ kiến trúc độc đáo không tìm thấy ở đâu khác đã ra đời, chứa đựng bản sắc và tiến trình lịch sử của người dân với tên gọi Kiến trúc Hiện đại Sài Gòn (Saigon Modernist Architecture).

Những ví dụ nổi bật nhất của thiết kế này trong các công trình công cộng có thể kể đến Dinh Độc Lập, Hồ Con Rùa, Thư viện Khoa học Tổng hợp. Không chỉ dừng lại ở những công trình công cộng, vô số nhà dân khắp các tỉnh miền Nam cũng mang lối Kiến trúc Hiện đại Sài Gòn tồn tại đến tận ngày nay. Những kiến trúc sư đương thời đã kết hợp những yếu tố thẩm mỹ truyền thống vào lối kiến trúc Hiện đại của phương Tây, đồng thời thích ứng với khí hậu nhiệt đới của Sài Gòn.

Thư viện Khoa học Tổng hợp - Nguồn: PROFILEMAN

Dinh Độc Lập - Nguồn: PROFILEMAN

Chưa từng xảy ra ở nơi nào khác trên thế giới, chủ nghĩa hiện đại đã được hấp thụ trong tiềm thức như các kỹ thuật xây dựng và được thực hành như một thứ kiến trúc bản địa. Nó đã được cấy vào quá trình thực hành kiến trúc truyền thống, vì những người đang xây dựng nhà của họ đã không hề biết đến bất kể ý tưởng của cái gọi lại chủ nghĩa hiện đại. Những ngôi nhà không được thiết kế bởi kiến trúc sư. Chúng được tạo ra, bởi người dân.

“Những ngôi nhà Hiện đại của Việt Nam phản ánh sự tiếp tục của các thói quen, các cách ứng xử được gọt giũa bởi tập quán cư trú. Bước chuyển mình này của Kiến trúc Việt Nam là một quá trình chuyển đổi đã diễn ra từ rất lâu đời. Đó là lý do tại sao nó được thực hành ở quy mô lớn như vậy mà không cần bất kỳ phương tiện truyền thông hay giáo dục đại trà nào. Không ai nói với ai điều gì là tốt và điều gì thì không. Nó được thực hành một cách có ý thức như một truyền thống vô thức.” - Nhà nghiên cứu Phạm Phú Vinh

Nhà trên đường Nguyễn Văn Trỗi - Nguồn: PROFILEMAN

Kiến trúc Hiện đại Sài Gòn cho thấy khả năng thích ứng của người Việt Nam trong một kỷ nguyên mới, khả năng biến đổi bản thân trong một môi trường mới, một bối cảnh mới nhưng vẫn luôn giữ lấy bản tính của chính mình. Chính sự hiện đại mà gần gũi thường ngày này là nguồn cảm hứng cho PROFILEMAN - PROFILEMÔMÔ, một thương hiệu thời trang đến từ TP.HCM mang những cảm hứng thiết kế của Kiến trúc Hiện đại Sài Gòn vào trong quần áo.

Tương đồng với lối kiến trúc đặc trưng của Sài Gòn, PROFILEMAN ưu tiên sử dụng những loại vải in với hoạ tiết hình học, kẻ sọc. Các thiết kế luôn đảm bảo tiêu chí của trang phục thường ngày, không có nhiều sự mở rộng hay cut out về phom dáng mà thiên về sự chỉn chu ở chi tiết.

Hằng Morgan, Founder của PROFILEMAN

“Mang Saigon vào thiết kế, theo mình là tự do đổi mới khỏi khuôn khổ cũ mà vẫn gần gũi quen thuộc” - Hằng Morgan.

PROFILEMAN ra đời năm 2018 với các sản phẩm easy-to-wear cùng chất liệu và độ hoàn thiện cao. PROFILEMÔMÔ là line đồ nữ được khởi động cách đây một năm hướng đến sự thoải mái, mặc hàng ngày và mặc dài lâu. Cái tên ‘PROFILE’ nhằm ý tự do thể hiện cá tính riêng vì mỗi người là một hệ màu độc đáo. Người yêu thích PROFILEMAN và PROFILEMÔMÔ trải dài từ Gen Y đến Gen Z, tìm kiếm món đồ thoả mãn việc thoải mái mặc đi làm hàng ngày.

ÁO LĂN TĂN

KHUYÊN TAI VÒNG VO

QUẦN ĐẬM SÂU

Những sản phẩm tiêu biểu như ÁO LĂN TĂN, ÁO TRẢI ĐỜI, QUẦN ĐẬM SÂU, KHUYÊN TAI VÒNG VO… đều là sự phối hợp hình học, hoạ tiết hoặc chất vải khác nhau, cảm hứng từ những cảm nhận cá nhân đối với những công trình, ngôi nhà mang dấu ấn ‘modernist’ mà đội ngũ bắt gặp hằng ngày xung quanh thành phố.

PROFILEMAN - PROFILEMÔMÔ hướng tới việc tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo là di sản quý giá mà Việt Nam đã được thừa hưởng. Chất lượng sản phẩm luôn được ưu tiên thay vì chạy theo số lượng hay xu hướng nhất thời chính là cách để thương hiệu và cộng đồng cùng nhau khuyến khích một thói quen tiêu dùng có trách nhiệm hơn với tương lai.

PROFILEMAN - PROFILEMÔMÔ

Địa chỉ: 89/97bis Trần Quốc Toản, Quận 3, TP.HCM

Explore More