Nếu có thói quen lướt Tiktok và Reels quá nửa đêm, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những content có nội dung vô cùng khó hiểu. Thuật ngữ “Yabujin” cũng không phải ngoại lệ. Video về một người đàn ông nhảy jumpstyle trên nền nhạc hard techno trong khi những hình ảnh kì lạ cứ thế xuất hiện ngẫu nhiên, đang khiến một số người xem cảm thấy sợ hãi. Vậy “Yabujin” là gì? Liệu chúng có liên quan gì đến tâm linh như người ta đồn thổi?

Yabujin thực chất là nghệ danh của một rapper/visual artist trẻ người Lithuania. Từ 2015 anh đã tự sản xuất các bài hát pha trộn giữa thể loại hyper pop và hardstyle. Melody bay bổng cùng phần vocal nốt cao tạo cho người nghe cảm giác huyền ảo, như đi vào một thế giới khác. Phần visual được Yabujin lấy cảm hứng rất nhiều từ văn hóa Internet đầu những năm 2000. Các tựa game nổi tiếng vào thời điểm đó như Tekken, CounterStrike, Runescape,... cũng xuất hiện thường xuyên trong lyric của anh.

Yabujin có thiên hướng nghệ thuật khác biệt hoàn toàn so với các underground rapper còn lại. Anh rất tôn thờ chủ nghĩa hư vô (Nihilism) và có riêng một series video ngắn kể về thế giới “Azeroy” giả tưởng này. Nơi sử dụng tiếng “Azeroyyska”, thứ ngôn ngữ kì lạ luôn xuất hiện trong các video ca nhạc của Yabujin. Từ đó các video ăn theo phong cách này càng nhiều và hình thành nên “Yabujin core”

Yabujin dù rất được lòng các fan hâm mộ nhưng anh vẫn luôn tỏ ra bí ẩn và ít xuất hiện trên mạng xã hội. Tuy vậy, khi Yabujin bắt đầu nổi tiếng trên Tiktok, một số fan quá khích đã leak toàn bộ thông tin cá nhân của nam rapper và gia đình trên internet. Điều này khiến Yabujin rất tức giận và lập tức xóa hết tất cả các sản phẩm của mình khỏi các nền tảng như Youtube và Soundcloud vào đầu tháng một năm 2023. Và từ đó không còn ai nghe thêm thông tin gì về Yabujin nữa.

Điệu nhảy xuất hiện trong các video của Yabujin được gọi là Jumpstyle. Phong cách này có nguồn gốc từ Bỉ và khá phổ biến ở phía Tây Âu. Tuy có phần tương đồng với shuffle dance nhưng thực chất jumpstyle lựa chọn nền nhạc nhanh và mạnh hơn nhiều.

Sau cùng, cụm từ “Yabujin” không phải là tên gọi cho bất cứ thể loại nhạc, điệu nhảy hay phong cách visual nào cả. Tuy nhiên phải công nhận rằng chưa có một nghệ sĩ trẻ nào như Yabujin có thể kết hợp nhiều nét văn hóa lại với nhau tốt đến vậy.

Explore More