Tôi từng nghĩ Bladee chỉ là một rapper SoundCloud nào đó, lẩm nhẩm những con flow lười nhác. Nhưng khi để ý kỹ hơn, tôi nhận ra đó mới chính là nhân tố thực sự tạo ra sự khác biệt trong một rap scene quá mức bão hòa. Bladee mô tả âm nhạc của mình như một “nỗi đau”. Lối rap “sầu não” đặc trưng kết hợp với việc lạm dụng auto-tune quá mức tạo nên một cảm giác buồn bã khó tả.

Nghe thì có vẻ lố bịch nhưng bạn hoàn toàn có thể nhận ra âm thanh mà anh tạo ra đi trước thời đại như thế nào. Cách rap của Lil Peep và Juice WRLD lấy cảm hứng rất nhiều từ Bladee, Lil Uzi Vert thì học hỏi cách mang chất liệu hyperpop và EDM vào nhạc hiphop của Drain Gang, Playboi Carti thực chất cũng làm mới lại aesthetic của Drain Gang trong dự án “I AM MUSIC” sắp tới.

Kế tiếp là Zak Arogundade Gaterud, được biết đến nhiều hơn với nghệ danh Ecco2k, là một rapper, nhà thiết kế, người mẫu người Thụy Điển và là thành viên của Drain Gang. Anh đồng thời đảm nhiệm vai trò creative director cho phần hình ảnh của Bladee và Yung Lean cũng như thiết kế dòng sản phẩm riêng của mình g'LOSS.

Album đầu tay của Ecco2k “E” (2019) là dự án không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm hiểu về nam rapper. Single “Peroxide” luôn được mình replay liên tục mỗi khi nghe “E”, bài hát nói về sự khó khăn trong cuộc sống ở Thụy Điển khi là một người da màu. Peroxide là tên của một chất tẩy màu tóc. Câu hát “No peroxide, i stay dark” ẩn dụ rằng Ecco không thể thay đổi được màu da để hòa mình vào xã hội Thụy Điển, mà phải sống thật với nguồn gốc của mình.

Tôi vẫn nhớ trong MV “Amygdala” Ecco2k đã bác bỏ những định kiến khắt khe về sự nam tính khi anh cùng Bladee hóa thân thành những cô nàng E-girls quậy tưng bừng trong rave club. Vì vậy mà Drain Gang luôn được lòng Gen Z mặc dù không có thành viên nào trong nhóm thuộc thế hệ này cả.

Không quá thúc đẩy sự thể nghiệm như Ecco2k hay tìm kiếm những âm thanh mới liên tục như Bladee, lối đi mà Thaiboy chọn tiệm cận với Hiphop đại chúng hơn, và “more vibe”. Ở Thaiboy Digital, quan trọng là “vibe”, vì thế khó có thể kiếm được một bài nhạc đến từ anh mà có nội dung buồn bã, hầu như tất cả chỉ là kể về cuộc sống anh theo cách rất fresh và thú vị.

WhiteArmor (hay DJ CANNABIZ) là music producer chính cho Drain Gang lẫn “anh hàng xóm” Yung Lean. Được truyền cảm hứng rất nhiều từ hai nghệ sĩ thời kỳ đầu của cloud-rap như Lil B và Clams Casino. Âm thanh đặc trưng của WhiteArmor độc đáo ở khả năng layer rất nhiều lớp ambient sounds, tạo ra một không gian bay bổng, phiêu bồng. Nhìn lại phần production của track “Drowner” (2014), chúng ta có thể thấy sự tương đồng với type beat của rapper Dom Corleo gây sốt trên TikTok vào năm 2022.

Thời gian vốn dễ nắm bắt nhưng lại rất khắc nghiệt. Đi kèm với sự đào thải liên tục của ngành giải trí, chúng thách thử sự bền bỉ và tinh thần sáng tạo của người nghệ sĩ. Nhưng lạ thay Drain Gang lại không hề nằm trong dòng chảy thời gian ấy. Họ vẫn âm thầm ở đó và truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ trẻ dám đứng lên và thay đổi cuộc chơi theo cách mà mình muốn.

Explore More