Nếu có một trường học dành cho các rockstar thì chắc chắn “Math rock” là “môn học” khiến nhiều học sinh cảm thấy e ngại mỗi khi nhắc tới. Thể loại này được đánh giá là khá phức tạp và khó nghe, y hệt như cái tên của nó. Vậy Math rock là gì? Liệu toán học và nhạc rock có thật sự liên quan gì đến nhau?

Xuất hiện phổ biến vào cuối những năm 1980 tại Mỹ, Math rock là subgenre lấy cảm hứng nhiều từ thể loại progressive rock và post-hardcore. Đặc trưng lớn nhất của Math rock là sự biến chuyển đột ngột trong nhịp điệu và cấu trúc bài hát không cố định. Các band nhạc sẽ thay đổi lối chơi xuyên suốt ca khúc để đảm bảo rằng bạn sẽ không nghe section nào quá hai lần. Cũng như môn Toán, dòng nhạc này đòi hỏi lượng lớn chất xám và sự sáng tạo từ người nghệ sĩ.

Chính vì tính “toán học” của mình mà thể loại rock này cần độ chính xác rất cao. Các band nhạc Math rock sẽ rất thành công nếu có leader là drummer. Vì họ sẽ là người kiểm soát time signature (nhịp) của bài hát. Ví dụ điển hình như tay trống Kashikura Takashi (Toe) hay Damon Che (Don Caballero).

Đối với những người mới tìm hiểu Math rock hoặc đơn giản đã quá nhàm chán với sự đơn giản của pop rock. Bạn có thể nghe thử một số album của các ban nhạc như American Football, Don Caballero, Toe hay Piglet,... Biết đâu Math rock lại trở thành genre nhạc yêu thích của bạn thì sao?

Explore More