Gây ấn tượng trên SoundCloud, thăng tiến mạnh mẽ tại Under The Hood, bùng nổ ở  Rap Việt mùa 3. Vậy bên cạnh tư duy âm nhạc, chất giọng baby voice đặc trưng, khả năng viết lyrics, và những thành tựu vừa kể trên Liu Grace còn có gì đặc biệt. Hãy cùng V2X tìm hiểu thêm về nữ rapper Gen Z này qua bài phỏng vấn dưới đây!

Hành trình đến với rap của bạn bắt đầu như thế nào? Điều gì ở Rap khiến bạn cảm thấy hứng thú để chọn thể hiện bản thân thông qua thể loại này?

Hồi cấp 2 mình được cậu mình cho xem clip rap của Phong Lê, Khanh Nhỏ,.. thời mới có internet, lúc đó nhạc rap thiệc sự là một ấn tượng mạnh mẽ với mình, xong xin mẹ mua usb nhờ cậu chép nhạc vô để dành nghe, lúc đó mình còn làm 1 cuốn sổ chép lời nữa, nhạc AT 117, Lk đủ thứ. Đến lúc học xong c3 thì bắt đầu viết, rồi cũng cậu mình chở đi thu bài rap đầu tiên, đăng lên soundcloud cho tới bây giờ.

Sự mạnh mẽ, thẳng thắn và tươi mới của nhạc rap chính là thứ hấp dẫn mình. Mình chưa bao giờ có sự rung cảm đó trước đây. Nó thôi thúc suy nghĩ bên trong mình thành hình hài, thông qua bài rap của riêng mình. Mình thích điều đó. Nhạc rap luôn đem đến cho mình good vibe.

Vốn ấn tượng với cách viết lời của Liu Grace, càng tìm hiểu mình càng bất ngờ khi xuất phát điểm của bạn là Old-school rap. Có phải các yêu cầu khắt khe về delivery, flow, word play của Old-school rap đã mài dũa nên 1 Liu Grace như hiện nay?

Thiệt ra thời kì đầu viết bài thì mình có chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ anh Acy aka TT, nên có thể nói thời điểm đó mình có hơi khắt khe về câu chữ. Đối với mình khi đó lyrics là thứ quan trọng số một.

Có phải hay không thì mình không nghĩ nhiều vì tư duy làm nhạc của mỗi người sẽ thay đổi và phát triển theo thời gian. Như mình hiện tại thì cũng đã khác trc đây rồi, câu chữ không còn quá khắt khe như trước vì cái mình quan tâm hàng đầu là sự rung cảm. Mình nghĩ âm nhạc là phi ngôn ngữ, nên thứ chạm vào người nghe có lẽ là cảm xúc, làm sao để chinh phục đc cảm xúc của người nghe có lẽ không còn là vấn đề của riêng câu chữ nữa mà nó là vấn đề của rất nhiều yếu tố khác.

Liu Grace có xem Rap Việt là bước ngoặt trong sự nghiệp của mình? Bạn có thể chia sẻ thêm một vài kỉ niệm đáng nhớ trong hành trình âm nhạc của mình không?

Rap Việt là 1 bước ngoặt trong sự nghiệp của mình. Trước đó mình vẫn chỉ xem rap là một sở thích làm nhạc trong lúc freetime. Mình vẫn có công việc fulltime như bao người thôi nhưng trong lòng mình luôn không yên vì chuyện làm nhạc dần bị mất chỗ trong cuộc sống lúc đó. Có lẽ mình đã truyền quá nhiều tín hiệu nhạc rap vào vũ trụ nên đến 1 thời điểm, mình có cơ hội để từ bỏ công việc cũ để đổi lấy 1 hợp đồng thử việc 6 tháng, full time làm nhạc. Mình cũng phải đấu tranh với mẹ cho quyết định đó. Rất nhiều cuộc chiến đã nổ ra lol.

Kỉ niệm chắc là lần đấu tranh cuối cùng. Lúc đó mình đã xong hợp đồng 6 tháng kia nhưng kết quả không như ý, mình không phù hợp làm với bên đó nên mình quit. Mẹ mình thì bắt về nhà làm công ty lại. Đương nhiên mình không chịu. Tình hình cực kì căng thẳng. Nhưng mình rất may mắn, lúc đó ông trời ban cho mình 1 vũ khí bí mật, đó là Minh Lai :))) Lần đó Minh Lai đã thuyết phục mẹ mình về chuyện tụi mình đang làm. Minh Lai cũng gia hạn thêm nếu sau 6 tháng sau vẫn không tự lo được thì mình phải về nhà. Mình không bao giờ quên được những cuộc nói chuyện căng cực đó. Sau đó có Rap Việt, cũng chính Minh Lai thuyết phục mình đi thi. Từ đó mẹ mình không còn bắt mình về nhà làm công ty nữa :))) Nhân đây xin được gửi lời cám ơn đến Mẹ đã cho con cơ hội thứ 2, cám ơn anh Minh Lai đã kiến tạo cho em một bàn thắng trông thấy hiccc và cám ơn Rap Việt đã cho em lên ti vi để mẹ em coi :)))

Internet culture, đặc biệt là các chủ đề về tình yêu thường xuất hiện trong các sản phẩm của bạn mà mới đây nhất là Lucki. Điều gì đã thúc đẩy Liu Grace sử dụng chủ đề này trong các bài hát của mình?

Mình nghĩ tình yêu là một đề tài muôn thuở. Trước thì mình hay mô tả lại những câu chuyện của bạn bè, sau thì mình cũng bắt đầu yêu nên mình đã ghi chép lại cảm xúc của bản thân trong tình yêu. Lucki là một cảm xúc cực kỳ vui tươi, rực rỡ và phấn khởi của cô gái khi mới yêu, cảm thấy may mắn khi yêu và được yêu. Đó cũng là những điều mình muốn hướng tới, tình yêu đẹp.

Được biết Benhi123 từng là 1 nhân viên văn phòng, thế nên trở thành nghệ sĩ toàn thời gian hẳn là một quyết định quan trọng. Điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn để dành hết tâm sức cho nhạc Rap? Liệu có khó khăn nào không?

Như mình đã chia sẻ ở câu trên, thời điểm quyết định thay đổi cả cuộc sống của mình thì đúng là rất khó. Mình chỉ nhớ lúc đó mọi thứ trong cuộc của mình nếu người khác nhìn vô sẽ thấy ổn áp rồi, mình cũng hiểu như vậy nhưng bên trong mình luôn thôi thúc cái chuyện “còn làm nhạc thì sao?”. Mình nhận thấy khía cạnh đó của mình sẽ mất đi nếu mình tiếp tục cuộc sống này trong 2 3 năm nữa. Mình thật sự không muốn như vậy.

Lúc đó trong đầu mình toàn là suy nghĩ về chuyện này, mình cũng không nói vs ai, cảm giác nói ra cũng không giải quyết được gì á. Mình cứ nghĩ hoài cho đến lúc mình nghỉ làm, rồi chuyện gì tới cũng phải tới.

Khó khăn thì chỉ là vấn đề về phụ huynh thôi. Cái chuyện mình làm nhạc lúc đó mẹ mình còn không biết có tồn tại trên đời thì làm sao thuyết phục mẹ mình tin được. Nên qua được ải đó là thấy tịnh tâm làm nhạc được rồi :))

Bạn cảm thấy thế nào khi biết mẹ tự hào về bạn, sự khuyến khích của mẹ đã tác động như thế nào đến sự tự tin, khả năng sáng tạo của bạn ?

Mình thấy vui và may mắn vì trộm vía mình đã làm được, không để mẹ mình phải lo lắng nữa. Mình coi đó là một thành tựu của riêng mình, điều đó khiến mình thấy mạnh mẽ và khi những vấn đề mấu chốt được giải quyết thì mình thấy rất tự do và yên tâm làm tốt việc của mình.

Bên cạnh  Acy, thì Minh Lai chắc hẳn đóng vai trò rất quan trọng trong tư duy âm nhạc, quan điểm sáng tác của Liu Grace. Bạn học được gì từ các thần tượng, nửa kia của mình, dưới tư cách là nghệ sĩ? Làm thế nào để bạn kết hợp, biến những âm hưởng ấy thành vào phong cách của riêng bạn?

Học được rất nhiều không chỉ ở chuyện rap mà còn là mọi thứ xung quanh âm nhạc, công việc và cuộc sống. Mình nghĩ là nghe nhiều, để nó thấm vô mình, tập luyện rồi tự nhiên để cho cảm xúc dẫn dắt

Liu Grace có thể chia sẻ một chút về quá trình sáng tạo của mình không? Bạn thường tiếp cận việc viết, sản xuất các bài hát của mình như thế nào?

Mình freestyle, tùy bài hát đó nữa. Có khi mình nghe được 1 beat hay, mình viết vô trên beat đó. Có khi mình tiếp nhận dc 1 câu chuyện hay thông tin nào đó hit mình, mình sẽ viết trước rồi beat đến sau. Tùy tình huống xử lý.

Khi nghe Lucki, mình đã nghe thấy adlibs của Minh Lai. Bên cạnh đó, mình còn biết Bobby là tên gọi của bạn dành cho Minh Lai. Liệu đây là những gợi ý, rằng EP Bobby sẽ xoay quanh câu chuyện tình yêu của 2 bạn?

Đúng là như vậy. Bobby là 1 định danh ít ai biết của Minh Lai. Đó là 1 acc phụ của Minh Lai trên soundcloud, mình vô tình phát hiện ra và mình rất thích những bài nhạc của Bobby. Bên cạnh Nicolai FBI tình iu nè, Bobby cũng là 1 tay hay ho. Xong mình tự lấy Bobby làm của riêng luôn lol

Bobby là những ghi chép cảm xúc của mình vào thời điểm 2 năm trước, lúc cả 2 mới yêu nhau. Tất cả những cảm xúc mãnh liệt yêu ghét giận hờn suy tư vui vẻ thăng hoa sẽ xuất hiện trong Bobby EP vào cuối tháng 5 này, mọi người đón xem nhe.

Những khán giả yêu mến Liu Grace có thể mong chờ điều gì sau Lucki - cả về âm nhạc lẫn chủ đề?

Mình nghĩ là một bức tranh tổng thể hơn thông qua EP Bobby. Sẽ là 1 cuộc phiêu lưu tìm về những giai đoạn thuần khiết đầu tiên của tình yêu với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Mong rằng thông qua trải nghiệm cảm xúc cá nhân của mình, bạn sẽ tìm đc đâu đó kỷ niệm và rung cảm của riêng mình và dù có trải qua cảm xúc nào trong tình yêu, xin hãy cảm thấy may mắn và biết ơn tình yêu nhé <3

Explore More