Một kỷ nguyên mới về âm thanh và phong cách đã được khai sinh bởi cộng đồng người Việt Nam phát triển mạnh mẽ ở Little Sài Gòn, Quận Cam, California vào những năm 1980-90. Tiểu văn hóa này được kết tinh thông qua các vũ trường và câu lạc bộ đêm, các hãng thu âm và ca sĩ độc lập (cùng với người hâm mộ cuồng nhiệt và những bootleggers).

Âm thanh của New Wave, Disco, ChaCha và Pop của Việt Nam đã nở rộ trên đường phố Bolsa, trong các nhà hàng, đài phát thanh địa phương và cả MTV.

Cộng đồng này bao gồm những người Việt Nam tại Mỹ, một số mới chỉ bước xuống tàu và máy bay, cùng nhau khám phá trên một vùng đất xa lạ đầy hỗn loạn. Những đứa trẻ mới tìm thấy nhau qua những chiếc synthesizersdrum machines, ánh đèn màu và xe cộ - vô tình tạo ra một tiểu văn hóa mới trong giai đoạn này, dòng nhạc Vietnamese New Wave (Vwave).

Những bài nhạc rất là phong phú về thể loại, nhưng mang hơi hướng Eurodance, Italo discoSynth pop nhiều nhất. Những bài hát cover song ngữ của các ca khúc hit phương tây đã làm nhạc Vwave càng dễ đón nhận, làm tiếng Việt được phổ biến rộng rãi và đến được cả đất mẹ Việt Nam.

Âm thanh Vwave vẫn tồn tại cho tới ngày nay trong những hình hài khác nhau. Truyền thông Việt - Mỹ vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở theo các phương hướng mới. New Wave ‘truyền thống’ vẫn sống tiếp với các sự kiện hoài niệm và những cộng đồng nhỏ. Những fan gạo cội cùng những người hâm mộ trẻ đang không ngừng chia sẻ để hiểu sâu hơn về một thời mà tiếng hát Việt Nam được hát một cách thật to và rõ ràng tại hải ngoại.

Dan Nguyen (Demonslayer) đã khai quật những di sản ít được biết đến này, thu thập hình ảnh và âm thanh trong hơn một thập kỷ. Thuộc thế hệ người Việt đầu tiên sinh ra ở Nam California, Dan được giới thiệu đến Vwave từ nhỏ bởi những người chú và anh chị em họ tuổi teen, những người đã hòa nhập vào thành phố sau khi di cư từ Việt Nam.

Lớn lên trở thành một music producer và DJ lưu diễn toàn cầu, Dan đã sử dụng kinh nghiệm của mình để biên tập lại các bản ghi Vwave chất lượng thấp từ những năm 80, làm sống lại chúng và phát hành miễn phí tại Bandcamp.

“Tầm khoảng 15 năm trước, tôi bắt đầu khôi phục lại những bản ghi âm New Wave Việt “cổ”, và đi tìm những “viên ngọc quý” - những bài nhạc hiếm hoi đã không còn được nhắc đến. Lúc lớn lên và theo đuổi âm nhạc lẫn nghệ thuật, những bài Vwave tự nhiên quay về trong tâm trí và mình cứ thể mà chơi trong những buổi diễn live.

Phát huy bản gốc trong lúc vẫn giữ cái chất xưa. Trong văn hoá DJ mình gọi bản mới là một “edit”. Một nhóm bài hát “edit” hoàn chỉnh được gọi là “pack”. Sau hơn 10 năm tìm kiếm và biên soạn, chọn lọc trên những trang mạng lớn khắp thế giới, và nhiều ngày trì hoãn thì bây giờ “pack” Vwave thứ hai đã được ra mắt!” - Demonslayer chia sẻ

Ngày 17.01 sắp tới đây, Demonslayer sẽ mang đến một triển lãm Vwave tại TP.HCM, đưa bạn trở về Little Saigon, California năm 1989, khi cộng đồng người Việt cùng nhau tìm thấy niềm vui qua âm thanh của trống điện tử và ánh đèn neon.

Triển lãm Vwave, California Dreaming sẽ diễn ra tại Mot +++ AFarm gallery (Q2, TP.HCM) từ ngày 17.01 - 02.02.2024.

Explore More