1.TikTok không còn là điểm tựa cho nghệ sĩ mới nổi?

Mới đây, Universal Music Group đã gỡ bỏ vô số các bài nhạc bản quyền khỏi TikTok. Với nhóm nghệ sĩ hàng đầu thế giới, họ vẫn kiếm bộn tiền từ doanh thu ở YouTube, ITunes và các nền tảng nghe nhạc trực tuyến như Spotify, Apple Music. Tuy vậy, với những nghệ sĩ trẻ, việc rút nhạc khỏi TikTok là ảnh hưởng rất lớn. Có lẽ 2024 sẽ là một năm khó khăn trong việc quảng bá âm nhạc tới khán giả của nghệ sĩ thế giới.

2.Âm nhạc tạo bởi trí tuệ nhân tạo A.I trở thành xu hướng?

Thời gian vừa qua, một bài hát tựa đề “Heart on my sleeve” do AI tạo ra với giọng của 2 rapper Drake và The Weeknd này đã đạt hơn 15 triệu lượt phát trên TikTok, 625.000 lượt trên Spotify và hơn 230.000 lượt trên YouTube chỉ trong vài giờ, trước khi bị gỡ bỏ vì vi phạm bản quyền. Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo đối với ngành công nghiệp âm nhạc này là vô cùng rộng lớn. Biết đâu trong 2024 chúng ta lại chào đón một nghệ sĩ mới mang trí tuệ nhân tạo thì sao?

3.Nhạc Rock trở lại trong hình hài mới

Có thể thấy nhạc Rock sẽ tạo nên cơn chấn động lớn lên nhạc Pop và Hiphop trong năm nay. Billie Eilish đã gợi ý rằng album mới của cô sẽ lấy cảm hứng rất nhiều từ các nghệ sĩ như: Dominic Fike, Deftones, Radiohead, My Bloody Valentine,... và nhiều người đã dự đoán rằng act II của album trilogy của Beyoncé cũng mang đậm chất Psychedelic Rock.

Rất nhiều rapper trẻ như Untiljapan, Hardrock, Destroy Lonely hay Dom Corleo cũng đã sử dụng sample và các chất liệu từ nhạc rock để đem vào bài hát của mình từ đầu năm 2023 nhưng chưa được đón nhận rộng rãi. Nhưng chắc chắn trong năm nay, các tài năng trẻ này sẽ có đất diễn nhiều hơn trong thị trường hiphop vốn đã luôn ưu chuộng sự khác biệt.

4.Nghệ sĩ trẻ định hình lại âm thanh của Hiphop

Kể từ 2020 cho đến nay, âm thanh của Hiphop chuyển mình mạnh mẽ với những cá nhân tiên phong như Playboi Carti, Yeat, Draingang,... Phải nói rằng tôi chưa từng nghĩ hiphop có thể kết hợp với những thể loại nhạc “khó nhằn” như hard techno. Đáng mong chờ nhất là album “2093” của Yeat và producer Starboy sẽ được ra mắt vào năm nay. Dự án sẽ là sự kết hợp chưa từng có giữa nhạc Rave và nhạc Hiphop.

5.Nghe nhạc phim mới là có gu?

Phim ảnh luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với chúng ta. Đặc biệt đối với những người trẻ, xem một bộ phim xưa cũ là cách tốt nhất để cảm nhận dư vị của khoảng thời gian đã qua. Rất nhiều khán giả đã trót yêu những bài hát được sử dụng trong phim. Chắc chắn việc tìm nghe các bài hát OST của phim cổ điển sẽ là xu hướng trong năm 2024.

Rất có thể trong năm 2024, chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của những nghệ sĩ trẻ tài năng lứa 2005, 2006. Dù chưa rõ âm nhạc trong năm tới sẽ ra sao nhưng tôi luôn tin vào sức sáng tạo không ngừng nghỉ của những người làm nghệ thuật, để những khán giả như chúng ta có một cuộc sống tinh thần tốt hơn.

Explore More